ข่าวเด่น News

ข่าวเด่น

 • อุปทูต ณ กรุงริยาด พบปะคนไทยในเลบานอน
  อุปทูต ณ กรุงริยาด พบปะคนไทยในเลบานอน
  นายวิจักขณ์ ชิตตรัตน์ อุปทูต ณ กรุงริยาดพร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลเดินทางเยือนเลบานอนเมื่อ 20-22 เมายน 2556 เพื่อพบปะเยี่ยมเยียนชุมชนคนไทยในเลบานอน จัดให้บริการกงสุลสัญจร และ พบหารือข้อราชการกับกงสุลกิติมศักดิ์ไทย ณ กรุงเบรุต และกงสุลกิติมศักดิ์ไทย ณ กรุงดามัสกัส
  21 พ.ค. 2556
 • อุปทูต ณ กรุงริยาด ให้การต้อนรับ ดร. อิสมาอีลลุตฟี จะกะกียา
  อุปทูต ณ กรุงริยาด ให้การต้อนรับ ดร. อิสมาอีลลุตฟี จะกะกียา
  อุปทูต ณ กรุงริยาด ให้การต้อนรับ ดร. อิสมาอีลลุตฟี จะกะกียา
  เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2556 นายวิจักขณ์ ชิตรัตน์ อุปทูต ณ กรุงริยาดได้ให้การต้อนรับ ดร. อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยอิสลามยะลา ในโอกาสเข้าร่วมงาน The 28th Janadriyah Annual Heritage and Culture Festival ณ กรุงริยาดในฐานะแขกของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ซึ่งในระหว่างการพบปะครั้งนี้ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับหลักการศาสนาอิสลาม วัฒนธรรมชาวซาอุดีฯ ที่น่าสนใจ และ ฯลฯ ทั้งนี้ อุปทูต ณ กรุงริยาดได้มีโอกาสให้การต้อนรับนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภาและรองนายกรัฐมนตรี และพลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน อดีตรองนายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการทหารบกซึ่งได้รับเชิญเข้าร่วมงานดังกล่าวในฐานะแขกของรัฐบาลซาอุดีฯ ด้วยเช่นกัน
  28 เม.ย. 2556
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด จัดให้บริการกงสุลสัญจร ครั้งที่ 1/2556
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด จัดให้บริการกงสุลสัญจร ครั้งที่ 1/2556
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด จัดให้บริการกงสุลสัญจร ครั้งที่ 1/2556 ณ เมืองอัลโคบาร์
  เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2554 สถานเอกอัครราชทูตฯ นำโดยอุปทูต ณ กรุงริยาด พร้อมด้วยอัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน สำนักงานแรงงานกรุงริยาด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลได้เดินทางไปให้บริการกงสุลสุญจร ให้คำปรึกษาปัญหาแรงงานและพบปะเยี่ยมเยีนชุมชนคนไทยที่เมืองอัลโคบาร์และเมืองใกล้เคียง ณ ร้านอาหาร Bangkokซึ่งมีชาวไทยมาร่วมพบปะประมารณ 50 ราย โดยมีผู้มาขอทำหนังสือเดินทาง 36 ราย ขอจดทะเบียนคนเกิด 1 ราย และขอคำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาแรงงาน 3 ราย
  ทั้งนี้ ปัจจุบัน มีคนไทยพำนักอยู่ที่เมืองอัลโคบาร์และเมืองใกล้เคียงประมาณ 200 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานสูงอายุทำงานมานานกว่า 20 ปี มีอาชีพเป็นช่างซ่อมรถยนต์ ช่างไฟฟ้า ทำงานกับบริษัทรับเหมาก่อสร้างถนน และประกอบธุรกิจร้านอาหารไทย เป็นต้น อนึ่ง เมืองอัลโคร์บาร์เป็นเมืองท่าธุรกิจ ที่สำคัญของซาอุดีฯ ซึ่งซาอุดีฯ มีแผนจะพัฒนาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวริมทะเลในอนาคตอีกด้วย
  21 พ.ค. 2556
 • เจ้าชายซัลมานทรงรับการแสดงความเสียใจของคณะทูตานุทูตประจำราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย
  เจ้าชายซัลมานทรงรับการแสดงความเสียใจของคณะทูตานุทูตประจำราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย
  เมื่อวันที่ 15 ก. พ. 2556 นายวิจักขณ์ ชิตรัตน์ อุปทูต ณ กรุงริยาดเข้าเฝ้าเจ้าชายซัลมาน บิน อับดุลอาซิส อัล-ซาอู๊ด มกุฎราชกุมาร/นรม./รมว. กระทรวงกลาโหมแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียขณะทรงรับการเข้าเฝ้าของ ฯพณฯ อุปทูตฯ แสดงความเสียใจในการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายซัตตอม บิน อับดุลอาซิส อัล-ซาอู๊ด ผู้ว่าราชการมณฑลริยาด พระอนุชา ของเจ้าชายซัลมาน
  21 พ.ค. 2556
 • Thailand starts the 90-day visa exemption for GCC nationals going for medical purpose.
  Thailand starts the 90-day visa exemption for GCC nationals going for medical purpose.
  Starting from 5 January 2013, nationals of GCC countries; Bahrain, Kuwait, Oman,
  Qatar. Saudi Arabia and United Arab Emirates, can enjoy their medical treatments in
  Thailand (or 90 days without visa
  3 มิ.ย. 2556