ข่าวเด่น News

ข่าวเด่น

 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้เข้าร่วมการหารือระหว่างผู้แทนศูนย์ TCELS และ CDTI
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้เข้าร่วมการหารือระหว่างผู้แทนศูนย์ TCELS และ CDTI New
  เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้เข้าร่วมการหารือระหว่างผู้แทนศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS กับศูนย์เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี (Center for Industrial and Technological Development – CDTI) ของสเปน ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อความร่วมมือตั้งแต่เมื่อปี 2559 และได้มีโครงการความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาด้านชีววิทยาศาสตร์ โดยเน้นด้านการสาธารณสุข สำหรับในการเยือนสเปนครั้งนี้ ผู้แทน TCELS จะได้พบหารือกับภาคเอกชนชั้นนำในคลัสเตอร์ด้านการสาธารณสุขของสเปนที่เมืองกรานาดา ทางตอนใต้ของสเปน เพื่อขยายฐานความร่วมมือไปสู่สาขาอื่น ๆ ที่อยู่ในความสนใจร่วมกันของทั้งสองฝ่าย
  3 ธ.ค. 2562
 • The 5th Global Rubber, Latex & Tyre Expo 2020
  The 5th Global Rubber, Latex & Tyre Expo 2020 New
  งาน GRTE เป็นงานแสดงสินค้านานาชาติเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านยางและยางล้อรถยนต์ เครื่องจักรและอุปกรณ์ กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการฝึกอบรม การประชุมสัมมนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านยางจากทั่วโลก และการนำเสนองานวิจัยด้านยาง รวมทั้งกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวช้อง โดยผู้จัดงานคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมจาก 45 ประเทศ ผู้สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.grte-expo.com/marketing.php
  3 ธ.ค. 2562
 • คณะผู้แทนไทยเข้าร่วมงาน IBTM World 2019 และ Smart City Expo World Congress 2019 ที่นครบาร์เซโลนา
  คณะผู้แทนไทยเข้าร่วมงาน IBTM World 2019 และ Smart City Expo World Congress 2019 ที่นครบาร์เซโลนา
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดให้การต้อนรับนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสาธารณสุข พร้อมคณะผู้แทนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ซึ่งเดินทางเข้าร่วมงาน IBTM World 2019 และนายธีรนันท์ ศรีหงส์ ประธานคณะกรรมการกำกับสำนักงานเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมคณะ ซึ่งเดินทางเข้าร่วมงาน Smart City Expo World Congress 2019 ที่นครบาร์เซโลนา ระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2562
  21 พ.ย. 2562
 • ผู้แทน สอท. เข้าร่วมงานสัมมนาและฝึกซ้อมมวยไทยในสเปน
  ผู้แทน สอท. เข้าร่วมงานสัมมนาและฝึกซ้อมมวยไทยในสเปน
  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2562 ผู้แทน สอท. เข้าร่วมงานสัมมนาและฝึกซ้อมมวยไทยแก่ผู้สนใจชาวสเปน “Bangrajan Event” ณ Gimnasio Madrid Box กรุงมาดริด โดยมีนักมวยชาวไทย นำศักดิ์น้อย ยุทธการกำจร เป็นผู้นำฝึกซ้อม กิจกรรมดังกล่าวมีผู้สนใจมวยไทยในสเปนและจากประเทศอื่น ๆ ในยุโรปเข้าร่วมประมาณ 100 คน ทั้งนี้ นำศักดิ์น้อยเป็นนักมวยชาวไทยที่เป็นที่รู้จักและชื่นชอบในสเปน โดยเป็นนักมวยที่ถือว่ามีรูปแบบการรำไหว้ครูที่สวยงามที่สุดคนหนึ่งในประเทศไทย
  22 ต.ค. 2562
 • อุปทูต ณ กรุงมาดริดพบหารือคณะผู้สนับสนุนมวยไทยในสเปน
  อุปทูต ณ กรุงมาดริดพบหารือคณะผู้สนับสนุนมวยไทยในสเปน
  เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2562 อุปทูต ณ กรุงมาดริดพบหารือกับกับคณะผู้สนับสนุนมวยไทยในสเปน ซึ่งได้เชิญ “นำศักดิ์น้อย ยุทธการกำธร” นักมวยชาวไทย มาฝึกซ้อมมวยไทยให้แก่ผู้สนใจชาวสเปน โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือแนวทางสร้างกระแสนิยมมวยไทยและการอนุรักษ์ศิลปะมวยไทยแท้ในสเปน ภายหลังการพบหารือ อุปทูตฯ ได้เลี้ยงอาหารไทยแก่คณะด้วย
  ในรอบ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา มวยไทยได้รับความนิยมสูงในสเปน โดยในกรุงมาดริดมีสถานที่สอนหรือฝึกซ้อมมวยไทยกว่า 30 แห่ง และมีผู้สนใจชาวสเปนเดินทางไปเรียนมวยไทยที่ประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  22 ต.ค. 2562
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดจัดกิจกรรมเน่ื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดจัดกิจกรรมเน่ื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
  เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้จัดกิจกรรมน้อมรำลึก เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรโดยมีข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต ทีมประเทศไทยประจำกรุงมาดริด และชุมชนไทยในสเปนพร้อมครอบครัวร่วมงาน 58 คน โดยอุปทูต ณ กรุงมาดริดได้วางพวงมาลาและกล่าวน้อมรำลึก รวมทั้งได้นำผู้เข้าร่วมงานถวายบังคมเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
  ในโอกาสเดียวกัน ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพลแต่พระภิกษุสงฆ์ ซึ่ง สอท. ได้นิมนต์มาในโอกาสดังกล่าว ทั้งนี้ พระภิกษุสงฆ์ได้เจริญพระพุทธมนต์ แสดงธรรม
  11 ต.ค. 2562
 • Halal & Muslim Friendly Tourism Workshops
  Halal & Muslim Friendly Tourism Workshops
  เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2562 สถาบันฮาลาลแห่งเมืองกอร์โดบา การท่องเที่ยวฮาลาลนานาชาติ สมาคมการท่องเที่ยวยุโรป ได้จัดงาน “Halal & Muslim Friendly Tourism Workshops” ขึ้น ณ Casa Árabe กรุงมาดริด เพื่อประชาสัมพันธ์โอกาสทางธุรกิจด้านการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับชาวมุสลิมแก่ผู้ประกอบการสเปน
  ในโอกาสนี้ นายอารีย์ บินประทาน นักวิชาการอิสระจากประเทศไทย ซึ่งเคยเข้าร่วมกิจกรรมของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ในการเดินทางเยือนสเปนเพื่อศึกษาดูงานการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นวิทยากรในการสัมมนา เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการพัฒนาการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับชาวมุสลิมในประเทศไทยด้วย
  10 ต.ค. 2562
 • เทศกาลภาพยนตร์อาเซียน กรุงมาดริด
  เทศกาลภาพยนตร์อาเซียน กรุงมาดริด
  คณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงมาดริด จัดงานเทศกาลภาพยนตร์อาเซียน กรุงมาดริด ที่โรงภาพยนตร์ Cine Estudio del Circulo de Bellas Artes ระหว่างวันที่ 2-6 ตุลาคม 2562 เพื่อใช้สื่อภาพยนตร์จากอาเซียน รวม 10 เรื่อง ในการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของชาติสมาชิกอาเซียนต่อสาธารณชนชาวสเปน เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในหมู่ประชาชนและผู้สร้างภาพยนตร์ชาวสเปนถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมหนังของประเทศอาเซียน และเพื่อเป็นการเปิดโอกาสทางการตลาดให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์อาเซียนด้วย ซึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ครั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้นำภาพยนตร์ไทย 2 เรื่องเข้าร่วมฉาย ได้แก่ ฉลาดเกมส์โกง และ น้อง พี่ ที่รัก
  8 ต.ค. 2562
 • งาน ASEAN Family Day
  งาน ASEAN Family Day
  เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 คณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงมาดริดได้ร่วมกันจัดงาน ASEAN Family Day ขึ้นที่ทำเนียบของเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำสเปน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนของประเทศสมาชิกอาเซียนในสเปน โดยมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 100 คน โดยกิจกรรมในงานประกอบด้วยการเต้นออกกำลังกาย การแข่งขันเกมส์การละเล่นท้องถิ่นของอาเซียน เช่น เก้าอี้ดนตรี วิ่งกะลา ฯลฯ และการแข่งขันร้องเพลงคาราโอเกะ รวมทั้งการรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน โดยทีมประเทศไทยและชุมชนไทยในสเปนเข้าร่วมงานดังกล่าว และได้จัดอาหารที่มีชื่อเสียงของไทยเข้าร่วมได้แก่ ข้าวหน้าไก่ และขนมรวมมิตร
  8 ต.ค. 2562
 • ขอเชิญชวนคนไทยในราชอาณาจักรสเปนและราชรัฐอันดอร์ราร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึก เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
  ขอเชิญชวนคนไทยในราชอาณาจักรสเปนและราชรัฐอันดอร์ราร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึก เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
  เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด มีกำหนดจะจัดกิจกรรมบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกในโอกาสดังกล่าว ในวันที่พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562
  8 ต.ค. 2562
 • งานแถลงข่าวเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนประจำกรุงมาดริด 2019
  งานแถลงข่าวเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนประจำกรุงมาดริด 2019
  เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2562 คณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงมาดริด จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนประจำกรุงมาดริด 2019 ขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำสเปน
  งานเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในสเปน โดยจะมีภาพยนตร์จากอาเซียนที่นำมาฉายที่โรงภาพยนตร์ Circulo Bellas Artes กรุงมาดริด ระหว่างวันที่ 2-6 ตุลาคม 2562 จำนวน 10 เรื่อง
  สำหรับภาพยนตร์ไทยที่เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์ครั้งนี้ ได้แก่ น้อง พี่ ที่รัก และฉลาดเกมส์โกง
  26 ก.ย. 2562
 • ผ้าไหมไทยไปไกลถึงสเปน งานเดินแบบชุดผ้าไหมไทยสำหรับผู้เข้ารอบสุดท้ายสำหรับ Thai Spanish Fashion Award
  ผ้าไหมไทยไปไกลถึงสเปน งานเดินแบบชุดผ้าไหมไทยสำหรับผู้เข้ารอบสุดท้ายสำหรับ Thai Spanish Fashion Award
  เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2562 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสเปนประจำประเทศไทยและมูลนิธิ Lal Labuya ประเทศสเปน จัดการเดินแบบชุดผ้าไหมไทยของผู้เข้ารอบสุดท้ายของการประกวดการออกแบบเสื้อผ้าด้วยผ้าไหมไทยในสเปน ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด โดยมีแขกผู้มีเกียรติจากหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน วงการแฟชั่น และสื่อชั้นนำด้านแฟชั่นของสเปนเข้าร่วมประมาณ 260 คน ผลการการแข่งขันปรากฏว่า นาย David Decalle นักออกแบบสมัครเล่นชาวสเปน ได้รับการตัดสินให้เป็นผู้ชนะเลิศ โดยจะเป็นผู้ออกแบบชุดผ้าไหมไทยให้ผู้แทนสเปนใส่เดินแบบในงานมหกรรมผ้าไหมไทย ผ้าไหมไทยสู่เส้นทางโลก ครั้งที่ 19 ที่ประเทศไทย ในเดือนพฤศจิกายน 2562
  16 ก.ย. 2562
 • โครงการจัดอบรมด้านกฎหมายแก่ชุมชนไทยที่เมืองมาเบลญ่า จ.มาลากา และที่เมืองบาเลนเซีย
  โครงการจัดอบรมด้านกฎหมายแก่ชุมชนไทยที่เมืองมาเบลญ่า จ.มาลากา และที่เมืองบาเลนเซีย
  โครงการจัดอบรมด้านกฎหมายแก่ชุมชนไทยที่เมืองมาเบลญ่า จ.มาลากา และที่เมืองบาเลนเซีย เมื่อวันที่ 31 ส.ค. และวันที่ 1 ก.ย. 2562 ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานอัยการสูงสุดและทนายความชาวสเปนมาให้ความรู้แก่ชุมชนไทยและมิตรชาวสเปน โดยมีผู้เข้าร่วมที่ จ. มาลากาจำนวน 30 คน และที่เมืองบาเลนเซียจำนวน 40 คน
  ในการอบรมดังกล่าว คุณอัตรา ขุนทองจันทร์ อัยการจากสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ให้ข้อมูลและข้อแนะนำเกี่ยวกับประเด็นด้านกฎหมาย อาทิ การเกณฑ์ทหาร สัญชาติ ทะเบียนราษฎร์ ทะเบียนครอบครัว ประเด็นมรดก ในขณะที่และนาย Joel Reyes Rabad ทนายความชาวสเปนให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นการพำนักในสเปน การขอมีถิ่นที่อยู่ การทำร้ายร่างกาย กรณี domestic violence ในครอบครัว ซึ่งผู้ที่เข้ารับการอบรมได้แจ้งว่า เป็นโครงการที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก
  3 ก.ย. 2562
 • การถึงแก่อนิจกรรมของเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด
  การถึงแก่อนิจกรรมของเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดขอแจ้งด้วยความอาลัยเป็นอย่างยิ่งว่า นายเกริกพันธุ์
  ฤกษ์จำนง เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2562 ณ โรงพยาบาล HM University Sanchinarro
  ครอบครัวของเอกอัครราชทูตฯ และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด รุ้สึกซาบซึ้ง
  เป็นอย่างยิ่งสำหรับความอาลัยและกำลังใจจากชุมชนไทยและมิตรชาวสเปนทุกคนต่อการสูญเสียในครั้งนี้
  ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะเปิดให้มีการลงนามแสดงความอาลัยต่อการถึงแก่อนิจกรรมของเอกอัครราชทูตฯ
  ณ ที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตฯ (Calle Joaquin Costa 29, Madrid 28002) ตั้งแต่วันพุธที่ 28 สิงหาคม 2562 ถึงวันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2562 เวลา 10.00 – 14.00 น.
  จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ
  26 ส.ค. 2562
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรงุมาดริด จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรงุมาดริด จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
  เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2562 สถานอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ครบ 87 พรรษา โดยมีข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต ทีมประเทศไทยประจำกรุงมาดริด และชุมชนไทยในสเปนพร้อมครอบครัวร่วมงานประมาณ 40 คน โดยผู้ร่วมงานได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระภิกษุซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้นิมนต์มาในโอกาสดังกล่าว ทั้งนี้ พระภิกษุสงฆ์ได้เจริญพระพุทธมนต์ และนำผู้ร่วมงานสวดมนต์และนั่งสมาธิเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วย
  12 ส.ค. 2562