ข่าวเด่น News

ข่าวเด่น

 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรงุมาดริด จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรงุมาดริด จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
  เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2562 สถานอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ครบ 87 พรรษา โดยมีข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต ทีมประเทศไทยประจำกรุงมาดริด และชุมชนไทยในสเปนพร้อมครอบครัวร่วมงานประมาณ 40 คน โดยผู้ร่วมงานได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระภิกษุซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้นิมนต์มาในโอกาสดังกล่าว ทั้งนี้ พระภิกษุสงฆ์ได้เจริญพระพุทธมนต์ และนำผู้ร่วมงานสวดมนต์และนั่งสมาธิเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วย
  12 ส.ค. 2562
 • ทีมประเทศไทย ณ กรุงมาดริด เข้าร่วมงานวันอาเซียน
  ทีมประเทศไทย ณ กรุงมาดริด เข้าร่วมงานวันอาเซียน
  เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 ทีมประเทศไทย ณ กรุงมาดริด เข้าร่วมงานวันอาเซียน ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย ณ กรุงมาดริดจัดขึ้น ในโอกาสวันครบรอบการสถาปนาอาเซียนครบ 52 ปี โดยมีคณะทูตต่างประเทศ ผู้แทนภาครัฐและเอกชนสเปน รวมถึงชุมชนอาเซียนในสเปนเข้าร่วมงาน
  ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย ณ กรุงมาดริดได้กล่าวสรุปถึงพัฒนาการของอาเซียนนับตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน โดยเน้นความสำคัญของอาเซียนต่อเสถียรภาพในภูมิภาค ประเด็นที่อาเซียนให้ความสำคัญโดยเฉพาะการสรุปผลการเจรจา RCEP และวิสัยทัศน์ของอาเซียนในการเสริมสร้างความมั่นคงทางการเมืองและความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจภายในภูมิภาคผ่าน ASEAN Outlook on Indo-Pacific
  8 ส.ค. 2562
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เดินทางไปศึกษาดูงานท่าเรือเมือง Huelva
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เดินทางไปศึกษาดูงานท่าเรือเมือง Huelva
  เมื่อวันที่ 5-6 สิงหาคม 2562 คณะจากสถานเอกอัครราชทูตฯ เดินทางไปศึกษาดูงานท่าเรือเมือง Huelva ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของสเปน โดยท่าเรือดังกล่าวมีความสำคัญเป็นอันดับที่ 6 ของสเปน และปัจจุบัน อยู่ระหว่างการขยายพื้นที่ของท่าเรือเพื่อรองรับธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ ท่าเรือดังกล่าวยังได้รับการรับรองมาตรฐานฮาลาลจากสถาบัน Halal Food and Quality ด้วย
  ในการศึกษาดูงานท่าเรือครั้งนี้ นางสาวเนตรนภา คงศรี อัครราชทูต ได้พบหารือกับนาย Jose Ignacio Alvarez-Ossorio ผู้จัดการทั่วไปของการท่าเรือเมือง Huelva และนาย Francisco Jimenez ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท Yilport Holding ผู้บริหารจัดการตู้คอนเทนเนอร์สินค้าภายในท่าเรือ โดยการท่าเรือเมือง Huelva สนใจที่จะให้ภาคเอกชนไทยใช้ท่าเรือเมือง Huelva เป็นประตูในการขนส่งสินค้าไปจำหน่ายในสเปน รวมถึงมองหาเอกชนไทยที่มีศักยภาพเข้าไปลงทุนทำธุรกิจภายในท่าเรือในแคว้นอันดาลูเซียของสเปน
  8 ส.ค. 2562
 • สอท. ณ กรุงมาดริดจัดโครงการกงสุลสัญจรสำหรับแรงงานไทยที่เมือง Olmillos จังหวัดซอเรีย
  สอท. ณ กรุงมาดริดจัดโครงการกงสุลสัญจรสำหรับแรงงานไทยที่เมือง Olmillos จังหวัดซอเรีย
  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2562 สอท. ณ กรุงมาดริดจัดโครงการกงสุลสัญจรสำหรับแรงงานไทยที่ทำงานกสิกรรมที่เมือง Olmillos จังหวัดซอเรีย โดยในโอกาสนี้ คณะของ สอท. ได้เยี่ยมชมที่พักของแรงงานไทย เพื่อดูเรื่องความเป็นอยู่ และได้หารือกับผู้บริหารของบริษัท Florette ผู้ว่าจ้างแรงงานไทย โดยบริษัทพอใจอย่างมากต่อแรงงานไทย และได้แสดงความประสงค์จะว่าจ้างแรงงานไทยเพิ่มเติมจากที่มีอยู่ นอกจากนี้ สอท. ได้ร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันร่วมกับแรงงานไทยที่มีอยู่ 70 คน และมิตรขาวสเปนในเมือง Olmillos ด้วย
  5 ส.ค. 2562
 • พิธีถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปีพุทธศักราช 2562 ที่ สอท. ณ กรุงมาดริด
  พิธีถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปีพุทธศักราช 2562 ที่ สอท. ณ กรุงมาดริด
  เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 สถานอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปีพุทธศักราช 2562 โดยมีข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต ทีมประเทศไทยประจำกรุงมาดริด และชุมชนไทยในสเปนรวมงานประมาณ 50 คน ทั้งนี้ ผู้ที่มาร่วมงานต่างพร้อมใจกันสวดมนต์และนั่งสมาธิเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล รวมทั้งได้ร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล และในโอกาสเดียวกันนี้ ยังได้ร่วมกันกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและเป็นพลังของแผ่นดินด้วย
  28 ก.ค. 2562
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงมาดริด
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงมาดริด
  เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 นายเกริกพันธุ์ ฤกษ์จำนง เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงมาดริด ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย ณ กรุงมาดริด เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันในสเปนและอาเซียน รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่คณะกรรมการฯ จะร่วมกันจัดในช่วงปี 2562 เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสเปนกับอาเซียน อาทิ การจัดเทศกาลภาพยนตร์ ASEAN Film Festival การจัดการสัมมนา ASEAN Education Forum เป็นต้น
  ในการประชุมครั้งนี้ เอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย ณ กรุงมาดริด ในฐานะเจ้าภาพการประชุม ได้เชิญนาย Tomas Gonzalez ประธานสมาคมธุรกิจสเปน-อาเซียน และคณะผู้บริหารสมาคมฯ เข้าร่วมการประชุม เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างคณะกรรมการฯ และสมาคมฯ ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจระหว่างสเปนกับอาเซียนต่อไปในอนาคตด้วย
  24 ก.ค. 2562
 • กระทรวงการต่างประเทศร่วมเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุม Responsible Business and Human Rights Forum
  กระทรวงการต่างประเทศร่วมเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุม Responsible Business and Human Rights Forum
  เมื่อวันที่ ๑๒ – ๑๓ มิถุนายน ๒๕๖๒ กระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับกระทรวงยุติธรรมและองค์การระหว่างประเทศหลายองค์กรได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Responsible Business and Human Rights (RBHR) Forum ณ ศูนย์ประชุมแห่งสหประชาชาติ กรุงเทพฯ โดยการจัดการประชุมดังกล่าวเป็น
  ส่วนหนึ่งของแผนงานภายใต้โครงการ Fostering Responsible Conduct ซึ่งเป็นโครงการย่อยภายใต้ความร่วมมือ Country Programme ระหว่างไทยกับองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organisation for Economic Co-operation and Development หรือ OECD) อันเป็นผลจากการลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างสองฝ่ายเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๑
  22 ก.ค. 2562
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด นำคณะผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสวนและเทคโนโลยีโรงเรือนจากเมืองอัลเมเรีย ประเทศสเปน เยือนจังหวัดเชียงใหม่
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด นำคณะผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสวนและเทคโนโลยีโรงเรือนจากเมืองอัลเมเรีย ประเทศสเปน เยือนจังหวัดเชียงใหม่
  ระหว่างวันที่ 11-12 กรกฎาคม 2562 คณะผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสวนและเทคโนโลยีโรงเรือนจากเมืองอัลเมเรีย ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนมหาวิทยาลัยอัลเมเรีย ศูนย์เทคโนโลยีเทคโนวา สถาบันวิจัยและฝึกอบรมด้านการเกษตรและประมงแห่งแคว้นอันดาลูเซีย และสภาบริหารเมืองอัลเมเรีย ได้เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่เพื่อเข้าพบหารือกับผู้บริหารของสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์กรมหาชน) นักวิชาการมูลนิธิโครงการหลวง อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้และคณบดี คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีระบบโรงเรือนสำหรับประเทศเขตร้อน และส่งเสริมความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาในสาขาดังกล่าว โดยระหว่างการเยือนจังหวัดเชียงใหม่ คณะได้เดินทางลงพื้นที่สถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์ เพื่อศึกษาพื้นที่โรงเรือนของสถานีด้วย
  ผลจากการหารือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แสดงความสนใจจะลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนนักเรียนนักศึกษาและนักวิจัยกับมหาวิทยาลัยอัลเมเรีย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาการการเกษตร ขณะเดียวกันศูนย์เทคโนโลยีเทคโนวาและสถาบันวิจัยและฝึกอบรมด้านการเกษตรและประมงแห่งแคว้นอันดาลูเซียพร้อมพิจารณาความเป็นไปได้ในการทำงานวิจัยร่วมและจัดการฝึกอบรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีเรือนกระจกร่วมกับกรมวิชาการเกษตร มูลนิธิโครงการหลวงและ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์กรมหาชน)
  15 ก.ค. 2562
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด นำคณะผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสวนและเทคโนโลยีโรงเรือนจากเมืองอัลเมเรีย ประเทศสเปน เยือนไทย
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด นำคณะผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสวนและเทคโนโลยีโรงเรือนจากเมืองอัลเมเรีย ประเทศสเปน เยือนไทย
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด นำคณะผู้เชี่ยวชาญด้านพืชสวนและเทคโนโลยีโรงเรือนจากเมืองอัลเมเรีย ประกอบด้วยผู้แทนมหาวิทยาลัยอัลเมเรีย ศูนย์เทคโนโลยีเทคโนวา สถาบันวิจัยและฝึกอบรมด้านการเกษตรและประมงแห่งแคว้นอันดาลูเซีย และสภาบริหารเมืองอัลเมเรีย เข้าพบหารือกับหน่วยงานต่าง ๆ ของไทย โดยระหว่างวันที่ 8-9 กรกฎาคม 2562 คณะได้พบหารือกับผู้บริหารของกรมวิชาการเกษตร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีระบบโรงเรือนสำหรับประเทศเขตร้อน และส่งเสริมความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาในสาขาดังกล่าว ซึ่งเป็นสาขาที่สเปนมีความเชี่ยวชาญและสอดคล้องกับความต้องการในการพัฒนาการเกษตรของไทย ทั้งนี้ เมืองอัลเมเรียมีพื้นที่เพาะปลูกในระบบโรงเรือนสำหรับพื้นที่เขตร้อนมากกว่า 30,000 เฮคเตอร์ และมีหน่วยงานต่าง ๆ ที่ทำการวิจัยและพัฒนาระบบโรงเรือนชั้นนำของยุโรป ซึ่งมีความกระตือรือร้นที่จะส่งเสริมความร่วมมือกับประเทศไทย
  11 ก.ค. 2562
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล
  เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 นายเกริกพันธุ์ ฤกษ์จำนง เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล ประกอบด้วยนายปกรณ์ ปรียากร ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาลแห่งประเทศไทย นายธวัช นุ้ยผอม ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และนายอารีย์ บินประทาน นักวิชาการอิสระด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเดินทางเยือนสเปนตามคำเชิญของสถานเอกอัครราชทูตฯ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวปฏิบัติที่ดีเกี่ยวกับการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงฮาลาลระหว่างไทยกับสเปน
  ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้ให้ข้อมูลและข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในสเปน โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ดำเนินการเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ รวมทั้งได้ยืนยันความพร้อมในการร่วมผลักดันความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาลระหว่างไทยกับสเปน ซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจหนึ่งที่ไทยและสเปนมีศักยภาพ
  30 มิ.ย. 2562
 • คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาลเยือนสเปน
  คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาลเยือนสเปน
  คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล ประกอบด้วยนายปกรณ์ ปรียากร ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาลแห่งประเทศไทย นายธวัช นุ้ยผอม ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และนายอารีย์ บินประทาน นักวิชาการอิสระด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเดินทางเยือนสเปนตามคำเชิญของสถานเอกอัครราชทูตฯ ระหว่างวันที่ 24-28 มิถุนายน 2562 เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวปฏิบัติที่ดีเกี่ยวกับการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงฮาลาลระหว่างไทยกับสเปน
  ระหว่างการเดินทางเยือนสเปนครั้งนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญฯ ได้พบหารือกับหน่วยงานของสเปน ได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรม การพาณิชย์ และการท่องเที่ยวของสเปน การท่องเที่ยวแคว้นอันดาลูเซีย การท่องเที่ยวเมืองกอร์โดบา มูลนิธิอันดาลูซี สถาบันฮาลาลแห่งเมืองกอร์โดบา เป็นต้น เพื่อศึกษาเรียนรู้แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงฮาลาลของสเปนและหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาลระหว่างทั้งสองประเทศ อาทิ การแลกเปลี่ยนนักเรียนนักศึกษา ความร่วมมือด้าน Halal Gastronomy เป็นต้น
  ทั้งนี้ เมื่อปี 2561 สเปนรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวม 82.6 ล้านคน โดยหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมคือ แคว้นอันดาลูเซีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของโบราณสถานที่สำคัญเกี่ยวกับศาสนาอิสลามหลายแห่งทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก ภาครัฐและเอกชนสเปนในพื้นที่จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงฮาลาลเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายในการส่งเสริมตลาดสินค้าและธุรกิจฮาลาลของประเทศไทย จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตสูง
  30 มิ.ย. 2562
 • นักฮอกกี้หญิงไทยทีมชาติเข้าร่วมแข่งขันฮอกกี้ชิงแชมป์โลกที่เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน
  นักฮอกกี้หญิงไทยทีมชาติเข้าร่วมแข่งขันฮอกกี้ชิงแชมป์โลกที่เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน
  นักฮอกกี้หญิงไทยทีมชาติเข้าร่วมแข่งขันฮอกกี้ชิงแชมป์โลกที่เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 19 – 27 มิ.ย. 2562 โดยเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2562 ได้แข่งขันกับทีมชาตินามิเบีย ผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมชาติไทยชนะการแข่งขันด้วยคะแนน 2 ต่อ 1 ในวันดังกล่าว มีชุมชนไทยในสเปนเดินทางไปร่วมให้กำลังใจในการแข่งขันอย่างอบอุ่น
  การเดินทางมาแข่งขันดังกล่าวเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีที่นักฮอกกี้หญิงไทยได้เข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้ายของการแข่งขันชิงแชมป์โลก โดยมีทีมนักฮอกกี้เข้าร่วมแข่งขันรวม 24 ประเทศ ตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน ทีมหญิงไทยพ่ายแพ้ต่อทีมอิตาลี เวลส์ และแอฟริกาใต้ อย่างไรก็ตาม ชัยชนะจากนามิเบียเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2562 ทำให้ทีมหญิงไทยได้เลื่อนอันดับโลก จากเดิมอยู่ในลำดับที่ 28 เป็นลำดับที่ 21
  เครติดภาพ คุณแย้มเดือน จากเมืองบาเลนเซีย
  28 มิ.ย. 2562
 • พิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรเสนาธิการกิจสเปน (Curso de Estado Mayor de las Fuerzas Armadas)
  พิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรเสนาธิการกิจสเปน (Curso de Estado Mayor de las Fuerzas Armadas)
  เมื่อวันที่ 25 มิย 2562 เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้เข้าร่วมพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรเสนาธิการกิจสเปน (Curso de Estado Mayor de las Fuerzas Armadas)
  จากสถาบันป้องกันประเทศของสเปน (Escuela Superior de las Fuerazas Armadas) โดยมีสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปนเป็น
  องค์ประธานในพิธีเปิด โดยสมเด็จพระราชาธิบดีฯ ได้ทรงแสดงความยินดีแก่นายทหารที่สำเร็จการศึกษาและทรงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลักสูตรดังกล่าวนอกจากจะเป็นการเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการป้องกันประเทศแล้ว จะเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างนายทหารประเทศต่าง ๆ เพื่อการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันต่อไป
  หลักสูตรดังกล่าวมีระยะเวลา 1 ปี โดยมีนายทหารจากประเทศสเปนและต่างประเทศจำนวน 22 ประเทศร่วมศึกษา สำหรับกลุ่มประเทศอาเซียน มีนายทหารจากประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เข้าร่วมศึกษาโดยนายทหารจากประเทศไทยที่สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรดังกล่าว คือ นาวาอากาศโท นิทพล ศรีสุข
  จากกองทัพอากาศ
  28 มิ.ย. 2562
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ร่วมกับสมาคมเมืองสยาม ณ หมู่เกาะคานารี จัดโครงการธรรมะสัญจร
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ร่วมกับสมาคมเมืองสยาม ณ หมู่เกาะคานารี จัดโครงการธรรมะสัญจร
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ให้การสนับสนุนสมาคมเมืองสยามจัดโครงการธรรมะสัญจร​ที่เกาะเตเนริเฟระหว่างวันที่ 21 -​ 23 มิ.ย. 2562 โดยสถานเอกอัครราชทูตฯได้นิมนต์​พระมหานงค์ จากวัดนวมินทรราชูทิศ​ เมืองลียง​ ประเทศ​ฝรั่งเศส​ มาสอนการนั่งสมาธิและฝึกวิปัสสนา​โดยมีชุมชน​ไทยในหมู่เกาะคานารีเข้าร่วมโครงการ 24 คน
  โดยในวันที่ 23 มิ.ย. 2562 สถามเอกอัครราชทูตฯ และสมาคม​เมืองสยามได้ร่วมกันจัดกิจกรรม​ทำบุญ​ถวายเพลแก่พระภิกษุสงฆ์โดยได้รับความร่วมมือจากนาย Wolfgang Kiessling กงสุขใหญ่กิตติมศักดิ์ไทยประจำหมู่เกาะคานารี ให้ใช้สถานที่ของโรงแรม Botanico ทั้งนี้ มีชุมชน​ไทยที่เข้าร่วมโครงการและคนไทยที่พำนัก​อยู่ใน​หมู่เกาะคานารีรวมประมาณ 50 คนเข้าร่วม​งานดังกล่าว
  การจัดกิจกรรม​ครั้งนี้เป็น​โอกาสดี​อีกครั้งที่ชุมชน​ไทยในพื้นที่​ดังกล่าว​จะได้ทำฟังเทศน์​และทำบุญ​ เนื่องจาก​ปัจจุบัน​ไม่มีวัดไทยในสเปน​และเป็​นโอกาสดี​สำหรับผู้แทนสอท. ในการพบปะพูดคุย​เพื่อรับทราบ​เกี่ยวกับ​ความเป็​นอยู่ของชุมชน​ไทยในพื้น​ที่​ดังกล่าว​ด้วย​
  25 มิ.ย. 2562
 • ผ้าไหมไทยไปไกลถึงเกาะ La Palma
  ผ้าไหมไทยไปไกลถึงเกาะ La Palma
  โรงแรม Hacienda de Abajo ซึ่งเป็นโรงแรม exclusive ระดับ 5 ดาวบนเกาะ La Palma ประเทศสเปน เปิดตัวภาพลักษณ์​ใหม่ของโรงแรม เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2562 โดยเน้นความเรียบหรู และใช้ผ้าไหมไทยจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ร่วมมือในการจัดหา เพื่อนำไปใช้ตัด​ชุดพนักงาน
  ในงานเปิดตัวภาพลักษณ์​ใหม่ดังกล่าว นส. เนตรนภา คงศรี อัครราชทูต เป็นผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตฯ โดยมี นส. Maria Lafuente นักออกแบบที่มีชื่อเสียงของสเปน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบชุดพนักงาน และผู้แทนจากเทศบาลเมือง La Palma ร่วมในพิธีเปิด ร่วมกับ Marquises Ignacio Luis Lopez de Ayala y Aznar และนาย Enrique Luis Larroque del Castillo Olivares เจ้าของโรงแรม Hacienda de Abajo
  ทั้งนี้ ในงานดังกล่าว นอกจากจะมีการนำเสนอผ้าไหมไทยแล้ว สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังได้จัดอาหารไทยเพื่อให้แขกผู้ร่วมงานซึ่งประกอบด้วยบุคคลชั้นนำ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากภาคส่วนต่าง ๆ ของเมือง La Palma รวมประมาณ 80 คนได้ลิ้มลอง สร้างความประทับใจ สร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง
  25 มิ.ย. 2562