ข่าวเด่น News

ข่าวเด่น

 • นักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี เดินทางมาเยือนสเปนเพื่อเก็บตัวและแข่งกระชับมิตรเป็นการอุ่นเครื่อง
  นักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี เดินทางมาเยือนสเปนเพื่อเก็บตัวและแข่งกระชับมิตรเป็นการอุ่นเครื่อง
  นักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี เดินทางมาเยือนสเปนเพื่อเก็บตัวและแข่งกระชับมิตรเป็นการอุ่นเครื่องที่นครบาร์เซโลนาและกรุงมาดริด ระหว่างวันที่ 1 -​14 เม. ย. 2562
  ในระหว่างเก็บตัวในสเปน ทีมนักฟุตบอลเยาวชนฯ จะแข่งอุ่นเครื่องกับทีมฟุตบอลเยาวชนจากสโมสร Barcelona FC สโมสร Girona FC สโมสร Atletico de Madrid และสโมสร Leganes
  ในวันที่ 9 เม.ย. 2562 ทีมประเทศไทย ณ กรุงมาดริด ร่วมให้กำลังใจนักฟุตบอลเยาวชนฯ ในการแข่งขันกับทีมเยาวชน Atletico de Madrid  ที่สนามแข่งเมือง Cerro del Espino
  ทั้งนี้ การแข่งนัดต่อไปคือวันที่ 11 เม.ย. 2562 กับทีมเยาวชนจากสโมสร Leganes
  10 เม.ย. 2562
 • ประกาศสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เรื่อง ขอเชิญร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
  ประกาศสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เรื่อง ขอเชิญร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
  เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด
  ขอเชิญชวนชาวไทยในราชอาณาจักรสเปนและราชรัฐอันดอร์รา ร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ได้แก่
  1. การสวดมนต์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติ ในวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 – 12.00 น. ณ สถานเอกอัครราชทูตฯ
  (ที่อยู่ Calle Joaquin Costa, 29, 28002 Madrid)
  2. พิธีถวายพระพรชัยมงคล ในวันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.30 – 13.00 น. ณ สถานเอกอัครราชทูตฯ หลังเสร็จพิธี ขอเชิญรับประทานอาหารร่วมกัน
  3. กิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์
  การร่วมเดินทางไปให้กำลังใจแก่แม่และเด็กยากไร้ที่มูลนิธิ Madrina ในวันอังคารที่
  7 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 – 12.30 น. ณ มูลนิธิ Madrina กรุงมาดริด
  10 เม.ย. 2562
 • ไทยเป็นประเทศเกียรติยศในงาน Salon Gourmet ครั้งที่ 33
  ไทยเป็นประเทศเกียรติยศในงาน Salon Gourmet ครั้งที่ 33
  เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562 น.ส. เนตรนภา คงศรี อุปทูต ร่วมกับ น.ส. ตริยาภรณ์ บุญศิริยะ ผู้อำนวยการสำนักงานการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมาดริด และนาย Francisco Lopez Canis ประธาน Grupo Gourmet กล่าวเปิดงานเลี้ยงรับรอง ซึ่งสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมาดริด จัดขึ้นภายในงานแสดงสินค้าอาหาร Salon Gourmet ครั้งที่ 33 ในโอกาสที่ไทยเข้าร่วมงานดังกล่าวในฐานะประเทศเกียรติยศ (Country of Honour) ของงานเป็นครั้งแรก
  10 เม.ย. 2562
 • กงสุลสัญจรที่เกาะอิบิซ่า
  กงสุลสัญจรที่เกาะอิบิซ่า
  เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2562 สอท. ณ กรุงมาดริด จัดกิจกรรมกงสุลสัญจรเพื่อให้บริการด้านหนังสือเดินทาง เอกสารทะเบียนราษฎร์ และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับประเด็นด้านกงสุลแก่พี่น้อง
  ขุมชนไทยที่เกาะอิบิซ่า
  กิจกรรมดังกล่าวยังเป็นโอกาสดีที่ สอท. ได้ทำความรู้จักพี่น้องชาวไทยและได้หารือเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมของชุมชนไทยในพื้นที่ ซึ่ง สอท. พร้อมให้การสนับสนุน และยินดีที่ได้ทราบว่า ชุมชนไทยที่เกาะมีความเข็มแข็ง และมีการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์เพื่อรักษาวัฒนธรรมไทยเป็นประจำทุกปี
  นอกจากนี้ คณะของสถานทูตยังได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมกิจการร้านอาหารไทยของพี่น้องชาวไทยในอิบีซ่าอีกด้วย
  8 เม.ย. 2562
 • งานสัมมนาสร้างเครือข่ายกับนักธุรกิจสเปน
  งานสัมมนาสร้างเครือข่ายกับนักธุรกิจสเปน
  เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562 นาย Antonio Vinal เลขาธิการสมาคมธุรกิจสเปน-อาเซียน เป็นเจ้าภาพจัดงานสัมมนาเพื่อสร้างเครือข่ายทางธุรกิจสำหรับภาคเอกชนสเปนที่สนใจทำธุรกิจกับประเทศไทย
  4 เม.ย. 2562
 • การสัมมนา ASEAN Business Forum in Bilbao
  การสัมมนา ASEAN Business Forum in Bilbao
  เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2562 คณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงมาดริด ร่วมกับ Basque Trade and Investment จัดการสัมมนา ASEAN Business Forum in Bilbao เพื่อส่งเสริมบทบาทของอาเซียนในสเปนให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในสาธารณชน และประชาสัมพันธ์โอกาสด้านการค้าการลงทุนในอาเซียนให้แก่ภาคเอกชนสเปนได้รับทราบ โดยมีบริษัทสเปนสนใจเข้าร่วมรับฟังการสัมมนาประมาณ 50 ราย
  4 เม.ย. 2562
 • คณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 61 เดินทางเยือนสเปน
  คณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 61 เดินทางเยือนสเปน
  คณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 61 เดินทางเยือนสเปน ระหว่างวันที่ 12-16 มีนาคม 2562 โดยได้เข้ารับฟังการบรรยายสรุปจากหน่วยงานต่าง ๆ ของสเปน ได้แก่ 1) ท่าเรือบาร์เซโลนา เพื่อรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินงานและการให้บริการของท่าเรือ 2) กระทรวงอุตสาหกรรม การพาณิชย์และการท่องเที่ยวของสเปน เรื่อง การใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ 3) ศูนย์ปกป้องระบบสาธารณูปโภคที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย เรื่อง การดำเนินงานของศูนย์ฯ เพื่อปกป้องระบบสาธารณูปโภคที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด และ 4) สถาบันการสร้างความหลากหลายและการประหยัดพลังงาน เรื่อง นโยบายพลังงานทดแทนของสเปน ซึ่งนอกจากจะได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับความรู้ความเชี่ยวชาญของฝ่ายสเปนแล้ว ยังเป็นโอกาสในการสร้างเครือข่ายกับหน่วยงานภาครัฐของสเปน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยกับสเปนต่อไป นอกจากนี้ คณะยังได้รับฟังข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายด้านความมั่นคงของสเปนและความสัมพันธ์กับประเทศไทย จากทีมประเทศไทย ณ กรุงมาดริดด้วย
  21 มี.ค. 2562
 • การจัดนิทรรศการภาพถ่ายทุ่งบัวแดง อ. กุมภวาปี จ. อุดรธานี โอกาสฤดูดอกพีซที่เมือง Aitona ประเทศสเปน
  การจัดนิทรรศการภาพถ่ายทุ่งบัวแดง อ. กุมภวาปี จ. อุดรธานี โอกาสฤดูดอกพีซที่เมือง Aitona ประเทศสเปน
  อุปทูตและนายกเทศมนตรีเมือง Aitona ร่วมเปิดนิทรรศการภาพถ่ายทุ่งบัวแดง อ. กุมภวาปี จ. อุดรธานี การจัดนิทรรศการภาพถ่ายดังกล่าวมีขึ้นในโอกาสฤดูดอกพีซที่เมือง Aitona บาน โดยมีคณะกรรมการบริหารเมือง Aitona และประชาชนของเมือง Aitona ประมาณ 80 คนเข้าร่วมพิธีเปิดดังกล่าว
  เมือง Aitona ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสเปน โดยเป็นเมืองสำคัญด้านการเกษตร ผลผลิตหลักคือลูกพีซ อันเป็นที่มาของถนนสายพีซในฤดูใบไม้ผลิ ในช่วงประมาณกลางเดือนมีนาคมของทุกปี ทั้งนี้ เมือง Aitona เห็นถึงความงดงามของทุ่งบัวแดง และแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สอดคล้องกับแนวทางของเมือง Aitona นำมาสู่การจัดนิทรรศการแสดงภาพถ่ายดังกล่าว
  สเปนและไทยให้ความสำคัญกับการเกษตร และทั้งสองประเทศเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเป็นอันดับต้นของโลก การจัดนิทรรศการดังกล่าวเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของทั้งสองฝ่าย อีกทั้งยังเป็นโอกาสดีในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองเมืองผ่านความงดงามของดอกไม้และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร
  19 มี.ค. 2562
 • ผลการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนอกราชอาณาจักร
  ผลการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนอกราชอาณาจักร
  ตามที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้จัดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนอกราชอาณาจักรในประเทศสเปน โดยวิธีออกเสียงลงคะแนนทางไปรษณีย์ โดยปิดรับบัตรเลือกตั้งในวันที่ 14 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2562 นั้น
  บัดนี้ การลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนอกราชอาณาจักรดังกล่าวได้เสร็จสิ้นแล้ว สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน ดังนี้
  1. มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิจำนวน 365 คน
  2. มีผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง จำนวน 289 คน จากจำนวนผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้ง 365 คน
  รายละเอียดปรากฏตามเอกสารทีแ่นบ
  16 มี.ค. 2562
 • ผลการจัดการประชุม ASEM High-Level Meeting on Marine Sustainability
  ผลการจัดการประชุม ASEM High-Level Meeting on Marine Sustainability
  เมื่อวันที่ ๗ มีนาคม ๒๕๖๒ กระทรวงการต่างประเทศได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ASEM High-Level Meeting on Marine Sustainability ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิล์ด กรุงเทพฯ โดยมีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุม และนาย Net Pheaktra รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชา นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นาย Pirkka Tapiola เอกอัครราชทูต สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย นาง Kjersti Rodsmoen เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย นาย Kazushige Endo ผู้อำนวยการ United Nations Centre for Regional Develoment (UNCRD) ร่วมกล่าวถ้อยแถลง โดยมีผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิกการประชุมเอเชีย-ยุโรป (Asia-Europe Meeting – ASEM) องค์การระหว่างประเทศ ภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ ภาคประชาสังคม และเยาวชน จากภูมิภาคเอเชียและยุโรปเข้าร่วมกว่า ๑๗๐ คน
  15 มี.ค. 2562
 • ไทยได้รับรางวัลรองชนะเลิศรางวัล STOP IUU FISHING AWARD ครั้งที่ ๓ ด้านการตรวจสอบย้อนกลับสินค้าประมง
  ไทยได้รับรางวัลรองชนะเลิศรางวัล STOP IUU FISHING AWARD ครั้งที่ ๓ ด้านการตรวจสอบย้อนกลับสินค้าประมง
  เมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ประเทศไทยได้รับรางวัลรองชนะเลิศรางวัล STOP IUU FISHING AWARD ครั้งที่ ๓ จากผลงาน “Fish Product Traceability System: the Key Tool for Combating IUU Fishing of Thailand” ที่กรมประมงได้ส่งเข้าประกวดกับองค์กร International MCS Network ระหว่างการประชุม Global Fisheries Enforcement Training Workshop ครั้งที่ ๖ ที่กรุงเทพฯ
  15 มี.ค. 2562
 • งาน Amazing Thailand Post - ITB 2019 Roadshow
  งาน Amazing Thailand Post - ITB 2019 Roadshow
  เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2562 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดงาน Amazing Thailand Post - ITB 2019 Roadshow ที่โรงแรม Villa Magna กรุงมาดริด โดยมีผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวของไทยเดินทางมาร่วมงาน 30 ราย และมีบริษัทจากสเปนที่สนใจเข้าร่วมงานกว่า 70 ราย ทั้งสองฝ่ายได้พบปะหารือทางธุรกิจเพื่อขยายตลาดการท่องเที่ยวไทยในสเปน ซึ่งเป็นตลาดที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อปี 2561 มีชาวสเปนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไทยกว่า 180,000 คน นอกจากนี้ ด้วยความเชื่อมโยงทางด้านภาษา ผู้ประกอบการของสเปนยังมีส่วนช่วยส่งเสริมการขยายตลาดนักท่องเที่ยวจากประเทศลาตินอเมริกาด้วย โดยไทยให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวจากลาตินอเมริกาปีละกว่า 1 แสนคน
  ในโอกาสนี้ อุปทูตได้กล่าวเปิดงานเลี้ยงรับรอง และ รองผู้ว่า ททท. ได้กล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองในภูมิภาคต่าง ๆ ภายใต้แคมเปญ Amazing Thailand : Open to the New Shades.
  12 มี.ค. 2562
 • กิจกรรม Thai Food & Fun for Social Change
  กิจกรรม Thai Food & Fun for Social Change
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ให้การสนับสนุนสมาคม Street Food Valencia Comida del Mundo ในการจัดกิจกรรม Thai Food & Fun for Social Change ที่เมืองบาเลนเซีย เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 โดยมีชาวสเปนและชาวต่างชาติที่พำนักในเมืองบาเลนเซีย ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวประมาณ 20 ราย ภายในกิจกรรมดังกล่าว ผู้เข้าร่วมงานได้ชมการประกอบอาหารไทย 3 รายการ ได้แก่ ผัดไทย ไก่สะเต๊ะ และต้มข่าไก่ สาธิตโดยนางสาวขวัญตา โกษะโยธินและนางสาวนันทิสรา พิพัฒนานันทิ ชาวไทยในเมืองบาเลนเซียผู้ก่อตั้งสมาคมฯ ได้ทดลองทำอาหารทั้ง 3 จานด้วยตนเอง รวมทั้งแข่งขันกันปรุงรสผัดไทย สร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้เข้าร่วมงานที่นอกจากจะได้รางวัลจากการแข่งขันกลับไปแล้ว ยังได้รู้จักเคล็ดลับดี ๆ สำหรับปรุงอาหารไทยรับประทานเองที่บ้านด้วยเครื่องปรุงที่สามารถหาซื้อได้จากร้านค้าในเมืองบาเลนเซีย
  5 มี.ค. 2562
 • ผู้เข้าร่วมหลักสูตร BrandKU รุ่นที่ 4 จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เยือนสเปน
  ผู้เข้าร่วมหลักสูตร BrandKU รุ่นที่ 4 จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เยือนสเปน
  เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2562 นางสาวเนตรนภา คงศรี อุปทูต พร้อมด้วยนางสาวตริยาภรณ์ บุญศิริยะ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการพาณิชย์) ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับโอกาสการค้าการลงทุน รวมถึงยุทธศาสตร์การทำแบรนด์ดิ้งสินค้าไทยให้ประสบความสำเร็จในสเปน ให้แก่ผู้เข้าร่วมหลักสูตร BrandKU รุ่นที่ 4 จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาดูงานที่ประเทศสเปน
  5 มี.ค. 2562
 • สอท. พบหารือกับคณะกรรมการบริหารสมาคมธุรกิจสเปน-อาเซียน
  สอท. พบหารือกับคณะกรรมการบริหารสมาคมธุรกิจสเปน-อาเซียน
  เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 น.ส. เนตรนภา คงศรี อุปทูตและ น.อ. บริบูรณ์ เอมทิพย์ ผู้ช่วยทูตทหารเรือประจำกรุงมาดริด ให้การต้อนรับนาย Tomas Gonzalez ประธาน นาย Eliseo Almela Barbarroja รองประธานและนาย Javier Valero Marin เหรัญญิกสมาคมธุรกิจสเปน-อาเซียน ซึ่งได้รับการเลือกตั้งให้เป็นคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ที่จัดตั้งขึ้นโดยดำริของภาคเอกชนสเปนที่เล็งเห็นถึงศักยภาพด้านเศรษฐกิจของอาเซียน เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้าการลงทุนระหว่างสเปนกับประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงไทย
  ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงแนวทางและกิจกรรมที่จะดำเนินการเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้มากขึ้น อาทิ การแลกเปลี่ยนการเยือนของคณะนักธุรกิจ การจัดสัมมนาและการจัดบรรยายเกี่ยวกับโอกาสทางธุรกิจ การแลกเปลี่ยนข้อมูลและการเผยแพร่ข้อมูลทาง website ของสมาคมฯ ทั้งนี้ สมาคมฯ มีแผนที่จะนำคณะเอกชนสเปนเยือนไทย และจัดการสัมมนาเกี่ยวกับโอกาสการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับสเปนที่กรุงเทพฯ ในปี 2562 ในขณะที่ สอท. จะจัดสัมนาในหัวข้อ EEC ในเดือนมิถุนายน ศกนี้ และในช่วงที่สเปนเป็นเจ้าภาพการประชุม ASEM FMM ในช่วงปลายปี 2562
  26 ก.พ. 2562