ข่าวเด่น News

ข่าวเด่น

 • อุปทูตร่วมพิธีเปิดการสัมมนา Trade and Investment Opportunities in ASEAN
  อุปทูตร่วมพิธีเปิดการสัมมนา Trade and Investment Opportunities in ASEAN
  เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 นางสาวเนตรนภา คงศรี อุปทูต ณ กรุงมาดริด เข้าร่วมพิธีเปิดการสัมมนา Trade and Investment Opportunities in ASEAN โดยได้กล่าวถึงศักยภาพทางเศรษฐกิจและพัฒนาการที่สำคัญภายใต้ประชาคมอาเซียน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการค้าการลงทุนระหว่างสมาชิกอาเซียนกับสเปน รวมถึงได้เชิญชวนให้นักธุรกิจสเปนเข้าไปลงทุนทำธุรกิจกับประเทศอาเซียนให้มากขึ้น
  8 ก.พ. 2562
 • ผ้าไหมไทยไปไกลถึงสเปน
  ผ้าไหมไทยไปไกลถึงสเปน
  เป็นความภูมิใจของคนไทยที่ผ้าไหมไทยได้ได้รับการเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักในวงการแฟชั่นสเปน เมื่อนางสาว
  Maria Lafuente นักออกแบบชื่อดังของสเปนนำผ้าไหมไทยจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รวมทั้งหัตถกรรมพื้นบ้านของไทย ไปออกแบบเสื้อผ้าใน collection สำหรับฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2019 ภายใต้ชื่อ Fah – Pratan (ฟ้าประทาน) และจัดแสดงใน Madrid Mercedes Fashion Week 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงแฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดของสเปนและเป็นอันดับต้น ๆ ของยุโรป
  1 ก.พ. 2562
 • ประกาศ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เรื่อง วัน เวลา ที่เลือกตั้ง และวิธีการออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักร (2562)
  ประกาศ เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เรื่อง วัน เวลา ที่เลือกตั้ง และวิธีการออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักร (2562)
  ตามที่พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562
  ได้มีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 23 มกราคม ๒๕๖๒ และคณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีประกาศลงวันที่
  24 มกราคม 2562 กำหนดให้วันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป
  สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงได้มีประกาศ เรื่อง วัน เวลา ที่เลือกตั้ง และวิธีการออกเสียงลงคะแนน
  นอกราชอาณาจักร สำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่พำนักในสเปนและอันดอร์รา โดยการลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ และได้กำหนดให้ส่งบัตรเลือกตั้งกลับถึงสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ภายในวันพฤหัสบดี
  ที่ 14 มีนาคม 2562
  29 ม.ค. 2562
 • ไทยเข้าร่วมงาน FITUR 2019
  ไทยเข้าร่วมงาน FITUR 2019
  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำโดยนางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา และ ททท. สำนักงานกรุงโรม เข้าร่วมมหกรรมการท่องเที่ยวนานาชาติของสเปน (Feria Internacional de Turismo-FITUR) ระหว่างวันที่ 23 – 27 มกราคม 2562 ณ ศูนย์การประชุมกรุงมาดริด (IFEMA) โดยเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2562 ททท. ได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน Networking Lunch สำหรับผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวสเปน เพื่อชี้แจงแผนการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยในปี 2562
  จากข้อมูลของ ททท. ในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวจากสเปนเดินทางไปท่องเที่ยวไทยประมาณ 180,000 คน ขยายตัวจากปี 2560 ประมาณร้อยละ 2 โดย ททท. ตั้งเป้าให้มีการขยายตัวร้อยละ 5 ในปี 2562
  จากข้อมูลของ FITUR ในปีนี้ งานมหกรรมดังกล่าวมีผู้ร่วมงานมากเป็นประวัติการณ์ โดยมีประเทศต่าง ๆ และบริษัทด้านการท่องเที่ยวเข้าร่วมจำนวน 886 คูหา จาก 165 ประเทศและแคว้นต่าง ๆ และจาก 10,487 บริษัท ทั้งนี้ คาดการณ์ว่างานดังกล่าวจะสร้างรายได้ให้แก่มาดริดกว่า 325 ล้านยูโร
  31 ม.ค. 2562
 • กิจกรรมกงสุลสัญจร ณ แคว้นบาเลนเซีย ประเทศสเปน
  กิจกรรมกงสุลสัญจร ณ แคว้นบาเลนเซีย ประเทศสเปน
  เมื่อวันที่ 12 – 13 มกราคม 2562 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดได้จัดกิจกรรมกงสุลสัญจรที่เมือง Valencia ซึ่งมีผู้ไปรับบริการจำนวน 24 คน ในการจัดกิจกรรมดังกล่าว
  สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ทำความรู้จัก ได้รับทราบและแลกเปลี่ยนข้อมูลรวมทั้งข้อเสนอแนะการจัดกิจกรรมอื่น ๆ ที่จะเป็นประโยชน์จากพี่น้องชุมชนไทยในแคว้น Valencia และที่เดินทางมาจากบริเวณใกล้เคียง ได้แก่ Alicante Dénia Benidorm ด้วย
  16 ม.ค. 2562
 • สหภาพยุโรปประกาศปลดใบเหลืองภาคประมงไทย
  สหภาพยุโรปประกาศปลดใบเหลืองภาคประมงไทย
  เมื่อวันที่ ๘ มกราคม ๒๕๖๒ สหภาพยุโรปได้ประกาศปลดสถานะใบเหลืองของภาคประมงไทย เพื่อแสดงการยอมรับต่อความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) ของไทย ซึ่งมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ไทยได้รับสถานะใบเหลืองเมื่อปี ๒๕๕๘ จนประสบความสำเร็จในการยกระดับอุตสาหกรรมการประมงของไทยทั้งระบบเทียบเท่ามาตรฐานสากลในปัจจุบัน
  พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย ได้เดินทางไปร่วมงานแถลงข่าวกับนายเคอเมนู เวลลา กรรมาธิการยุโรปด้านสิ่งแวดล้อม กิจการทางทะเล และประมง ณ สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม เมื่อวันที่ ๘ มกราคม ๒๕๖๒ เพื่อแถลงถึงความสำเร็จของไทยภายใต้ความร่วมมือกับสหภาพยุโรปในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ทั้งในด้านกรอบกฎหมาย การบริหารจัดการประมง การบริหารจัดการกองเรือ การตรวจสอบ ควบคุม และเฝ้าระวัง การตรวจสอบย้อนกลับ และการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทำให้สหภาพยุโรปเห็นว่า ขณะนี้ไทยมีกลไกแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายที่เข้มแข็งที่สุดในภูมิภาค และสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประเทศต่าง ๆ ที่มีปัญหาเดียวกันได้
  รองนายกรัฐมนตรียังได้กล่าวในการแถลงข่าวว่า ในฐานะประธานอาเซียนในปี ๒๕๖๒ ไทยจะให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความยั่งยืนในทุกมิติ และการทำประมงอย่างยั่งยืนจะเป็นหนึ่งในลำดับความสำคัญที่ไทยจะผลักดันในช่วงที่ไทยเป็นประธานอาเซียน นอกจากนี้ ยังได้เสนอที่จะยกระดับความร่วมมือกับสหภาพยุโรปไปสู่การส่งเสริมความยั่งยืนทางทะเลในทุกมิติ ทั้งในด้านการรักษาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมทางทะเล เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของพลังขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ข้อที่ ๑๔ ว่าด้วยการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากมหาสมุทร ทะเล และทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ
  นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรียังได้ย้ำว่า ไทยไม่ได้ให้ความสำคัญแต่เรื่องการประมงอย่างยั่งยืนเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับการประมงอย่างมีจริยธรรม โดยจะควบคุมดูแลแรงงานภาคประมงให้ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามมาตรฐานของอนุสัญญาองค์การระหว่างประเทศ (International Labour Organization – ILO) และหลักการของสหประชาติว่าด้วยเรื่องธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน โดยไทยจะแสดงบทบาทนำในการเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ให้สัตยาบันพิธีสารภายใต้อนุสัญญา ILO ฉบับที่ ๑๘๘ ว่าด้วยการทำงานในภาคประมง ในช่วงปลายเดือนมกราคมศกนี้
  ในโอกาสนี้ นายเวลลาได้ชื่นชมการทำงานอย่างหนักและตรงไปตรงมาของไทยจนสามารถทำให้ไทยสามารถดำเนินการตามพันธกรณีระหว่างประเทศด้านการขจัดการทำประมงผิดกฎหมายได้อย่างสมบูรณ์ และชื่นชมความสำเร็จของไทยในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายได้อย่างครบถ้วนในทุกด้าน ตลอดจนความก้าวหน้าของไทยในการแก้ไขปัญหาด้านแรงงานในภาคประมง ส่งผลให้เกิดการปฏิรูปประมงไทยทั้งระบบ ซึ่งเป็นผลสำเร็จของความร่วมมือระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป โดยทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือสานต่อภารกิจการต่อต้านการทำประมงผิดกฎหมายทั้งในระดับภูมิภาคและการส่งเสริมหลักสมุทราภิบาลในระดับโลกต่อไป
  ทั้งนี้ ก่อนหน้าการแถลงข่าว รองนายกรัฐมนตรีได้พบหารือทวิภาคีกับนายเวลลา เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับแนวทางความร่วมมือในการส่งเสริมการประมงที่ยั่งยืนและความยั่งยืนทางทะเลในอนาคต และมีกำหนดจะกล่าวในงานเลี้ยงรับรองกลุ่มผู้นำเข้าสินค้าประมงในยุโรป ในวันที่ ๙ มกราคม ๒๕๖๒ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อสินค้าประมงและสัตว์น้ำจากไทยว่าปลอดจากการทำประมงผิดกฎหมาย ประเทศไทยขอยืนยันความรับผิดชอบทั้งในฐานะรัฐเจ้าของธงที่สามารถควบคุมเรือประมงสัญชาติไทยทั้งในและนอกน่านน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ รัฐชายฝั่งที่สามารถจัดการการใช้ทรัพยากรได้อย่างเหมาะสม รัฐเจ้าของท่าที่สามารถสกัดกั้นมิให้เรือประมงผิดกฎหมายนำสัตว์น้ำขึ้นท่าที่ไทยได้ และรัฐตลาดที่สามารถควบคุมวัตถุดิบที่นำเข้ามาสู่กระบวนการผลิตสินค้าและส่งออกในนามประเทศไทยไม่ให้มีสินค้าที่เกิดจากการทำประมงผิดกฎหมาย
  9 ม.ค. 2562
 • การเยือนสเปนของคณะผู้แทนไทย
  การเยือนสเปนของคณะผู้แทนไทย
  ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม 2561 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ให้การต้อนรับคณะผู้แทนไทย ซึ่งเดินทางเยือนสเปน เพื่อศึกษาดูงานและประชุมทวิภาคีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสเปน เพื่อแสวงหาลู่ทางในการส่งเสริมความร่วมมือกับฝ่ายสเปนในด้านต่าง ๆ ดังนี้
  (1) เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สนช. พบหารือกับกระทรวงเกษตร ประมงและอาหาร สเปน ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนข้อมูลด้านภาคเกษตรกรรมของแต่ละประเทศ
  (2) สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร พบกับท่าเรือบกเมืองกอสลาดา เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561 และกับ TMZ ท่าเรือบกเมืองซาราโกซา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2561 เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาท่าเรือบกในสเปนสำหรับนำไปปรับใช้กับการก่อสร้างและบริหารจัดการท่าเรือบกในประเทศไทย
  (3) คณะกรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรมและการแรงงาน สนช. พบหารือกับหอการค้า ณ กรุงมาดริด เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2561 และกับคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรมการค้าและการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎรสเปน เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2561 เพื่อหารือเกี่ยวกับลู่ทางในการส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับสเปน
  (4) คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนช. พบหารือกับสภาเทศบาลนครบาร์เซโลนา เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2561 เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาผังเมือง และกับบริษัท Siemens Gamesa ซึ่งมีการลงทุนในประเทศไทย เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านพลังงาน
  3 ม.ค. 2562
 • การสัมมนา Exploring Halal Tourism ที่กรุงเทพฯ
  การสัมมนา Exploring Halal Tourism ที่กรุงเทพฯ
  เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ร่วมกับกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ และสถาบันฮาลาลแห่งเมืองกอร์โดบา ประเทศสเปน จัดการสัมมนาในหัวข้อ Exploring Halal Tourism ที่โรงแรมอัล มีรอซ กรุงเทพฯ โดยมีผู้เข้าร่วมการสัมมนาประมาณ 60 คน จากภาครัฐ เอกชน และวิชาการที่มีความสนใจด้านการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล
  ภายในการสัมมนาดังกล่าว นาย Tomas Guerrero และนาง Barbara Ruiz วิทยากรจากสถาบันฮาลาลฯ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มการเติบโตและศักยภาพของตลาดการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล รวมถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงฮาลาล โดยถอดบทเรียนจากการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิง ฮาลาลของสเปน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงฮาลาลในประเทศไทย
  การจัดการสัมมนาครั้งนี้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลไทยที่ต้องการส่งเสริมให้ไทยก้าวขึ้นเป็นผู้ส่งออกสินค้าและบริการเชิงฮาลาลอันดับ 1 ใน 5 ของโลกภายในปี 2563
  27 ธ.ค. 2561
 • ประกาศสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เรื่องข้อพึงระวังในการเดินทางท่องเที่ยวในนครบาร์เซโลนาในวันที่ 21 ธันวาคม 2561
  ประกาศสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด เรื่องข้อพึงระวังในการเดินทางท่องเที่ยวในนครบาร์เซโลนาในวันที่ 21 ธันวาคม 2561
  โดยที่ปรากฏรายงานข่าวว่า กลุ่มผู้สนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระของแคว้นคาตาโลเนียหลายกลุ่ม
  มีแผนจะรวมตัวประท้วงรัฐบาลในวันที่ 21 ธันวาคม 2561 ซึ่งเป็นวันที่คณะรัฐมนตรีสเปนมีกำหนดประชุมสัญจรที่
  นครบาร์เซโลนา สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอแจ้งข้อมูลและคำแนะนำแก่ท่านที่พำนักอยู่และเดินทางมาท่องเที่ยว
  ที่นครบาร์เซโลนา ดังนี้
  1. พื้นที่ที่จะเป็นสถานที่ชุมนุม ได้แก่ พื้นที่รอบ Casa Llotja del Mar ซึ่งเป็นสถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี สวน Jardinets de Gracia และสถานีรถไฟ Francia Railway station
  2. การชุมนุมอาจส่งผลต่อบริเวณโดยรอบด้วย โดยอาจเกิดความไม่สะดวกในการเดินทาง การจราจรติดขัด โดยอาจมีการปิดถนนหลายสาย รวมทั้งสถานีรถไฟใต้ดินด้วย คือ บริเวณทางเดินย่านชายทะเล Barceloneta พื้นที่เมืองเก่า ย่านกลางเมืองบริเวณ Paseo de Gracia สถานีรถไฟใต้ดิน Barceloneta สถานี Jaume I และสถานี Diagonal
  3. ทางการสเปนได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมจำนวน 9,000 นาย เพื่ออารักขา Casa Llotja del Mar และบริเวณใกล้เคียงซึ่งจะเป็นพื้นที่หลักของการชุมนุม โดยรายงานข่าวประเมินว่า กลุ่มผู้สนับสนุนการแยกตัวอาจใช้การยั่วยุเพื่อให้ตำรวจใช้กำลัง
  20 ธ.ค. 2561
 • อุปทูตให้การต้อนรับนักดำน้ำชาวสเปนที่เข้าร่วมภารกิจให้ความช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี
  อุปทูตให้การต้อนรับนักดำน้ำชาวสเปนที่เข้าร่วมภารกิจให้ความช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี
  อุปทูตให้การต้อนรับนักดำน้ำชาวสเปนที่เข้าร่วมภารกิจให้ความช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี
  เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2561 อุปทูต ณ กรุงมาดริดได้ให้การต้อนรับนาย Fernando Raigal นักดำน้ำชาวสเปนที่ได้ร่วมภารกิจให้ความช่วยเหลือทีมเยาวชนหมู่ป่าอะคาเดมี ในโอกาสที่นาย Raigal ได้เดินทางกลับมาพักผ่อนที่สเปน และได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันให้แก่นาย Fernando ด้วย
  ปัจจุบันนาย Raigal ทำงานเป็นนักดำน้ำ และอาศัยอยู่ที่ประเทศไทย ทั้งนี้ ในการเดินทางกลับมาสเปนครั้งนี้ นอกจากเพื่อการเยี่ยมเยียนครอบครัวแล้ว นาย Raigal จะเข้ารับมอบรางวัลเชิดชูเกียรติจากรัฐบาลสเปนในฐานะที่ได้ทำประโยชน์แก่สังคมด้วย
  12 ธ.ค. 2561
 • งานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ
  งานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ
  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2561 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดได้จัดงานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติสำหรับคณะทูตานุทูต ผู้แทนระดับสูงของภาครัฐและภาคเอกชนระดับสูง ตลอดจนชุมชนไทยในสเปน ที่โรงแรม Villa Magna กรุงมาดริด โดยมีนางสาวเนตรนภา คงศรี อุปทูต เป็นประธานในงานดังกล่าว และมีแขกผู้มีเกียรติและชุมชนไทย รวมทั้งสื่อชั้นนำของสเปนเข้าร่วมงานประมาณ 240 คน
  อุปทูตได้กล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับความสำคัญของวันที่ 5 ธ.ค. และความสัมพันธ์ระหว่างสเปนและประเทศไทยซึ่งในปีนี้เป็นโอกาสครบรอบ 300 ปีของการลงนามในสนธิสัญญาว่าด้วยมิตรภาพ
  และการเดินเรือระหว่างทั้งสองประเทศ (Treaty of Friendship and Navigation) อุปทูตยังได้กล่าวถึงความร่วมมือที่โดดเด่นในรอบปีที่ผ่านมา ได้แก่ การจัดตั้งสภาธุรกิจสเปน-อาเซียนโดยภาคเอกชนสเปน การลงทุนของภาคเอกชนไทยในสเปน อาทิ การลงทุนของ บ. ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในการเข้าไปถือหุ้นใหญ่ของกลุ่มโรงแรม NH ของสเปน และการลงทุนของบริษัทสเปน
  ในประเทศไทย และบทบาทของไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีหน้าที่พร้อมจะขับเคลื่อนความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนระหว่างสเปนกับอาเซียนต่อไป
  นอกจากนั้น อุปทูตได้แสดงความขอบคุณชาวสเปนที่ได้แสดงความห่วงใยและเสนอความช่วยเหลือกรณีเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีติดอยู่ในถ้ำหลวง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความมีไมตรีจิต และความเอื้อเฟื้อจากประชาคมระหว่างประเทศรวมทั้งสเปน
  ในงานดังกล่าว สอท. ได้จัดให้มีอาหารไทย และตกแต่งสถานที่เพื่อแสดงศิลปะการแกะสลักผัก
  ผลไม้ไทย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้ร่วมงานด้วย
  8 ธ.ค. 2561
 • ASEAN Business Forum in Valencia
  ASEAN Business Forum in Valencia
  เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561 คณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงมาดริด ซึ่งประกอบด้วยสถานเอกอัครราชทูต อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทยและเวียดนาม ร่วมกับหอการค้าเมืองบาเลนเซียจัดการสัมมนา ASEAN Business Forum in Valencia เพื่อประชาสัมพันธ์ศักยภาพด้านเศรษฐกิจของอาเซียน และส่งเสริมความสัมพันธ์ด้านการค้าการลงทุนระหว่างอาเซียนกับสเปน โดยมีภาคเอกชนจากเมืองบาเลนเซียและเมืองใกล้เคียงให้ความสนใจเข้าร่วมการสัมมนาดังกล่าว ประมาณ 70 คน
  28 พ.ย. 2561
 • การจัดงานวันอาเซียน 8 สิงหาคม 2561 ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด
  การจัดงานวันอาเซียน 8 สิงหาคม 2561 ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด
  เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2561 นางรัตติกุล จันทร์สุริยา เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ในฐานะประธานคณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงมาดริด เป็นเจ้าภาพจัดงานวันอาเซียน ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด โดยมีคณะทูตจากสถานเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย รวมถึงคณะทูตต่างประเทศประจำสเปน ผู้แทนภาครัฐและเอกชนของสเปน เข้าร่วมงานประมาณ 70 คน
  9 ส.ค. 2561
 • การจัดงานเลี้ยงขอบคุณคณะผู้ร่วมจัดงาน ASEAN University Fair ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 6-7 มีนาคม 2561 ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน
  การจัดงานเลี้ยงขอบคุณคณะผู้ร่วมจัดงาน ASEAN University Fair ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 6-7 มีนาคม 2561 ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน
  เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2561 นางรัตติกุล จันทร์สุริยา เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ในนามคณะกรรมการอาเซียน ณ กรุงมาดริดได้จัดงานเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อขอบคุณคณะผู้ร่วมจัดงาน ASEAN University Fair ครั้งที่ 1 ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด โดยมีผู้แทนจากกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรมและการกีฬาสเปน Universidad Politecnica de Madrid (The Technical University of Madrid) ผู้แทนมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในสเปนเข้าร่วมงาน เอกอัครราชทูตและอุปทูตประเทศอาเซียนในสเปนและสถาบันการศึกษาต่างเห็นพ้องที่จะกระชับความสัมพันธ์ด้านการศึกษาระหว่างอาเซียนกับสเปนให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นต่อไป
  10 เม.ย. 2561
 • การจัดงาน ASEAN University Fair ครั้งที่ 1 ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน
  การจัดงาน ASEAN University Fair ครั้งที่ 1 ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน
  มื่อวันที่ 6-7 มีนาคม 2561 คณะกรรมการอาเซียน ณ กรุงมาดริดร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรมและการกีฬาสเปน และ Universidad Politecnica de Madrid (The Technical University of Madrid) จัดงาน ASEAN University Fair ครั้งที่ 1 ที่คณะวิศวอุตสาหกรรมของ Universidad Politecnica de Madrid เพื่อสร้างเครือข่ายและความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษาของประเทศอาเซียนกับสเปน ซึ่งจะนำสู่การจัดทำ double degree programmes และแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจาร์ยระหว่างกัน และเพื่อเป็นเวทีให้นักเรียนนักศึกษาสเปนได้พบและขอรับข้อมูลจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในอาเซียนเกี่ยวกับเงื่อนไข และกระบวนการในการสมัครเข้าศึกษา โดยมีมหาวิทยาลัยชั้นนำของอาเซียนจำนวน 10 แห่ง รวมทั้ง มหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย 5 แห่ง ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และมหาวิทยาลัยรามคำแหงเข้าร่วมในงานดังกล่าว
  13 มี.ค. 2561