กระทรวงการต่างประเทศ

สารจากเอกอัครราชทูต

สารเอกอัครราชทูต

ประจำเดือนธันวาคม ๒๕๖๑

 

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน

เข้าสู่เดือนธันวาคมแล้วนะครับ พวกเราจะได้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ผมขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมงานบำเพ็ญกุศลและทำบุญตักบาตรที่วัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน ในวันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๖๑ เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ซึ่งตรงกับวันที่ ๕ ธันวาคมของทุกปี อันแสดงถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเพื่อความเป็นสิริมงคลของชุมชนชาวไทยในสหราชอาณาจักร ส่งท้ายปีด้วยจิตใจเบิกบานและต้อนรับศักราชใหม่ด้วยความสุขใจนะครับ 

สำหรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่จะมาถึง พี่น้องชาวไทยหลายคน ทั้งที่พำนักอยูในสหราชอาณาจักรและนักท่องเที่ยวก็นิยมไปชื่นชมบรรยากาศและการประดับตกแต่งไฟคริสต์มาสตามถนนหนทาง ห้างร้าน และสวนสาธารณะ  สถานที่หลายแห่งก็จัดงานเทศกาลและมีคนไปเที่ยวจำนวนมาก  จึงขอให้พี่น้องชาวไทยใช้ความระมัดระวังทรัพย์สินและสิ่งของมีค่าต่าง ๆ รวมทั้งเอกสารสำคัญ เช่น หนังสือเดินทาง  ท่านที่ใช้บริการ รถเช่าหรือขับรถท่องเที่ยว ก็อย่าทิ้งของมีค่าไว้ในรถ เพราะระยะหลังมานี้มีมิจฉาชีพเพิ่มขึ้นมาก มีเหตุการณ์คนร้ายทุบกระจกรถเพื่อขโมยทรัพย์สินในย่านต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น  ท่านใดที่จะไปย่านช้อปปิ้ง แหล่งท่องเที่ยว สถานีรถไฟ และพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีคนจำนวนมาก ก็ขอให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ คอยสอดส่องบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย อย่าไว้ใจใคร ขอให้ทุกท่านท่องเที่ยวและเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขอย่างปลอดภัยและสุขใจนะครับ หากมีเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ได้ที่ ๐๗๙๑๘๖๕๑๗๒๐ และ ๐๗๔๓๖๘๓๑๕๑๙

ในขณะที่เรากำลังสนุกสนานกับการฉลองวันคริสมาสต์และวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข  แต่ช่วงนี้ก็เป็นเวลาที่เราจะทบทวนสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ทั้งงานที่สำเร็จลุล่วงด้วยดีและงานที่มีปัญหาติดขัด เพื่อเรียนรู้จากความผิดพลาดและพิจารณาปรับปรุง เพื่อให้ปีหน้าดีกว่าปีนี้    

ผมขอถือโอกาสนี้อวยพรแด่ท่านผู้อ่านทุกท่านมีความสุขถ้วนหน้า และที่สำคัญ รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

แล้วพบกันใหม่ในปีหน้านะครับ