คนไทยในต่างประเทศ

ข้อมูลทั่วไปของนครคุนหมิง

 

ข้อมูลทั่วไปของนครคุนหมิง

 

1.  สภาพทั่วไป

นครคุนหมิงได้รับสมญานามว่า เป็นเมืองแห่งฤดูใบไม้ผลิของจีน (Spring City) มีสภาพอากาศเย็นสบาย ฤดูหนาวไม่หนาวจัด และฤดูร้อนไม่ร้อนมาก อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีอยู่ระหว่าง 15 -18 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ดี ด้วยสภาพภูมิประเทศล้อมรอบด้วยเทือกเขาและที่ราบสูง นครคุนหมิงจึงมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 1,891 เมตร ทำให้อากาศค่อนข้างเบาบาง สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง ต้องระมัดระวังสุขภาพเป็นพิเศษ และต้องใช้เวลาปรับตัวสักระยะหนึ่ง โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ที่เดินทางไปถึง

 

2.  การเดินทางสัญจรภายในประเทศ เครือข่ายการคมนาคม การสื่อสารไปรษณีย์ การเดินทางในนครคุนหมิง

จีนใช้ระบบการเดินรถซีกขวามือของถนน ถนนหลักส่วนใหญ่ในนครคุนหมิงจะแบ่งช่องเดินรถสำหรับจักรยานบนผิวจราจรช่องขวาสุด ปัจจุบันมีรถแท็กซี่ ให้บริการทั่วไป รถแท็กซี่ใช้ระบบมิเตอร์ โดยอัตราค่าโดยสารจะเริ่มที่ 8 หยวน สามารถเดินทางขั้นแรกได้ประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นจะขึ้นในประมาณอัตรากิโลเมตรละ 1.80 หยวน และต้องเสียค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มอีก 2.5 หยวนก่อนลงจากรถ หากใช้บริการหลัง 22.00 น. จะคิดอัตราค่าโดยสารจะเริ่มที่ 10 หยวน สามารถเดินทางขั้นแรกได้ประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นจะขึ้นในประมาณอัตรากิโลเมตรละ 2.40 หยวน ทั้งนี้ ระบบขนส่งมวลชนโดยสารประจำทางได้รับการปรับปรุงให้สะดวกและดีขึ้น อัตราค่าโดยสาร 1 หยวนหรือ 2 หยวนตลอดสาย สามารถศึกษาเส้นทางได้จากแผนที่นครคุนหมิงที่หาซื้อได้ทั่วไป

 

3.  การจับจ่ายใช้สอย

ร้านค้าส่วนใหญ่จะรับเงินสกุลหยวนเท่านั้น สำหรับโรงแรมระดับ 4 ดาวขึ้นไป อาจรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้ในบางครั้ง และร้านค้าในห้างสรรพสินค้าสามารถรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต

การซื้อสินค้าสามารถต่อรองราคาได้ยกเว้นที่ศูนย์การค้าหรือร้านที่เป็นกิจการของทางการ สินค้าที่ซื้อแล้วส่วนใหญ่จะไม่มีการรับคืน

 

4.  อาหาร

ในนครคุนหมิงมีร้านอาหารและร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป หากเป็นเป็นก๋วยเตี๋ยวมักเป็นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นเส้นกลมสีขาวทำจากแป้งข้าวเจ้า อาหารของยูนนานจะมีรสเผ็ด เค็ม และมัน ใส่ผงชูรสมาก รายการอาหารส่วนใหญ่จะพิมพ์เป็นภาษาจีน ร้านอาหารจีนทั่วไป จะไม่มีน้ำปลา พริกสด และน้ำแข็งบริการ และเบียร์มักไม่แช่เย็น การรับประทานอาหารตามร้านส่วนใหญ่จะใช้ตะเกียบ สำหรับอุปกรณ์ช้อน ส้อม มีด จะมีให้ในโรงแรมหรือร้านอาหารขนาดใหญ่เท่านั้น

สำหรับร้านอาหารไทย ปัจจุบันมีหลายร้าน อาทิ ร้านบ้านไทยที่โรงแรมซากุระ ร้าน Bangkok Cafe ร้านMoonlight Corner และ ร้านกุ้งเผาเยาวราช เป็นต้น

หากต้องการทำอาหารรับประทานเอง สามารถซื้อของได้ที่ตลาดสดที่มีอยู่ทั่วไป หรือเลือกซื้อได้ในห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ส่วนเครื่องปรุงอาหารไทย เช่น พืชผักสมุนไพร น้ำปลา ฯลฯ สามารถหาซื้อได้บ้างที่ตลาดเหอผิงชุน หรือศูนย์การค้าหยุนฝาง

 

5.  แหล่งบันเทิง สวนสาธารณะ สโมสรกีฬา

ในนครคุนหมิงและปริมณฑลมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญสำหรับพักผ่อนหย่อนใจมากกว่า 10 แห่ง ได้แก่ ป่าหิน เขาซีซาน หมู่บ้านชนกลุ่มน้อย วัดหยวนทง วิหารทองสัมฤทธิ์ ฯลฯ รวมทั้งมีสวนสาธารณะและสวนเด็กเล่นอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ สนามกีฬา และในโรงแรมบางแห่งยังมีสถานที่เล่นกีฬา เช่น โบว์ลิ่ง เทนนิส แบดมินตัน บิลเลียด สระว่ายน้ำ ฯลฯ

 

6.  ธนาคาร การโอนเงิน การฝากเงิน การขอบัตรเครดิต

ชาวต่างชาติสามารถเปิดบัญชีฝากเงินฝากโดยใช้เงินตราต่างประเทศ สามารถขอบัตรเครดิตและโอนเงินได้ที่ธนาคารดังต่อไปนี้ :Bank of China, Bank of Communication, Guangdong Development Bank, Huaxia Bank, Everbright Bank of China นอกจากนั้น ยังมีธนาคารไทยที่เปิดสาขาที่นครคุนหมิง คือ ธนาคารกรุงไทย จำกัด ซึ่งสามารถให้บริการดังกล่าวได้เช่นกัน ยกเว้น การขอบัตรเครดิต และการให้บริการเงินหยวนรายย่อย

การโอนเงินเข้าธนาคารในจีนสามารถกระทำได้โดยเสรี ไม่จำกัดจำนวน สำหรับการโอนเงินออกนอกจีน หากมีจำนวนสูงกว่า 500 ดอลลาร์สหรัฐ (บุคคลธรรมดา)1,000.-ดอลลาร์สหรัฐ (นิติบุคคล) จะต้องแสดงหลักฐานที่มาของเงิน หรือขออนุญาตจาก State Administration of Foreign Exchange ก่อน

 

7. เวลาเปิดทำการของสถานที่ต่างๆ

 

-  สำนักงานของหน่วยราชการ (ส่วนใหญ่) : จันทร์-ศุกร์ 8.00-12.00 น. และ14.30-18.30 น.

-  สำนักงานของภาคเอกชน (ส่วนใหญ่): จันทร์-ศุกร์/เสาร์ 8.00-12.00น. และ 14.30-18.00 น.

-  ธนาคาร: จันทร์ - ศุกร์ 9.00 -12.00 และ 14.30 - 18.00 น.

                  เสาร์ - อาทิตย์ 9.00 - 12.00 และ 14.30 - 17.00 น. โดยตู้ ATM จะเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง

-  ที่ทำการไปรษณีย์: จันทร์-อาทิตย์ 8.00 - 18.00 น.