ข้อมูลสำหรับคนไทย

ธุรกิจการค้า บริการ และอุตสาหกรรมที่สำคัญในพื้นที่

ธุรกิจภาคการค้าของฟินแลนด์จะเน้นในเรื่องการสื่อสารเทคโนโลยี ได้แก่ เครื่องมือสื่อสาร โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยบริษัทตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องมือสื่อสารจะนิยมให้ลูกค้าซื้อโดยวิธีการผ่อนชำระเป็นรายเดือน โดยมีระยะเวลาในการชำระ 2 ปี ถึง 3 ปี โดยใช้บัตรประชาชนเป็นหลักฐานการซื้อ เช่น ห้าง Verkkokauppa จำหน่ายสินค้าอุปกรณ์ IT เกือบทุกชนิด ได้แก่ คอมพิวเตอร์ กล้องดิจิตอล โทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ เครื่องพิมพ์ เกมส์ เป็นต้น สามารถตรวจสอบข้อมูลสินค้าในการซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งจะบอกสมรรถนะ ขนาด ราคา วิธีการชำระเงิน และสามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้

F-Secure คือโปรแกรมที่มีคุณสมบัติเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย และการกำหนดนโยบายการบริหารจัดการ (Policy Management) การเข้ารหัสระบบ (Network Encryption) และการป้องกัน spam การกำหนดคุณสมบัติเว็บไซต์ที่สามารถใช้งาน  Anti Virus อย่างครอบคลุม F-Secure มีหลากหลายฟังค์ชั่นการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสำหรับการใช้งานภายในที่พักอาศัย หรือธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมทั้งองค์กรขนาดใหญ่

เอสกรุ๊ป (ฟินแลนด์: S-ryhmä สวีเดน: S-Gruppen) เป็นสหกรณ์การค้าปลีกของฟินแลนด์ มีสำนักงานใหญ่ในกรุงเฮลซิงกิ ก่อตั้งขึ้นในปี 1904 ประกอบด้วย 22 สหกรณ์ ร้านขายของชำ บริการโรงแรมและร้านอาหาร บริการวัสดุทางการเกษตรและขายรถยนต์ ชื่ออย่างเป็นทางการของสหกรณ์คือ Suomen Osuuskauppojen Keskuskunta ลูกค้าสามารถร่วมลงทุนกับสหกรณ์ท้องถิ่นและเป็นลูกค้าได้ในขณะเดียวกัน โดยลูกค้าจะได้บัตรสมาชิก S-Etukortti ซึ่งใช้เป็นบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต ส่วนลดของราคาสินค้าที่ใช้จ่ายในร้านค้าเอสกรุ๊ปและโบนัสจะจ่ายกลับไปยังลูกค้าเข้าบัญชีที่ธนาคาร S Pankki โบนัสร้อยละ 1 ถึง ร้อยละ 5 ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ใช้จ่าย

ซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือของเอสกรุ๊ป

 • Alepa  มีประมาณ 70 ร้านค้า ในเขตชานเมืองของกรุงเฮลซิงกิและเมืองใกล้เคียง
 • S-Market  ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ที่มีเกือบ 400 ร้านค้าทั่วประเทศฟินแลนด์  
 • Prisma  ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีประมาณ 50 ร้านค้าทั่วประเทศฟินแลนด์และในเมืองใหญ่ของประเทศแถบบอลติก  
 • ห้างสรรพสินค้า Sokos
 • สถานีบริการน้ำมันยี่ห้อ ABC  
 • โรงแรมในเครือโรงแรม Sokos  
 • ร้านอาหาร เช่น รอสโซ่ เซบีย่า และอามาริลโลโซ่ Agrimarket ที่ขายวัสดุการเกษตร และสินค้าที่สามารถประกอบได้ด้วยตนเอง (DIY)

Fazer เป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมอาหารฟินแลนด์ และเป็นยี่ห้อช็อคโกแลตที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศฟินแลนด์ บริษัทก่อตั้งขึ้นครั้งแรกโดย Karl Fazer ในปี 1891 ในกรุงเฮลซิงกิ มีพนักงานกว่าหมื่นคนในฟินแลนด์รวมทั้งใน สวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ก กลุ่มประเทศบอลติก สหราชอาณาจักรและรัสเซีย

Fazer ประกอบด้วย 4 กิจการหลัก ดังนี้

 1. Fazer Amica ร้านอาหารตามสถานที่ทำงาน
 2. เบเกอรี่ Fazer การผลิตขนมปังทุกชนิด
 3. Candyking ขนม
 4. Fazer คาเฟ่ ตั้งอยู่บนถนน Kluuvikatu ในเฮลซิงกิ

Marimekko เป็นบริษัทของฟินแลนด์ด้านแฟชั่นจำหน่ายและออกแบบผ้าพิมพ์สีสดใส และรูปแบบที่เรียบง่ายสำหรับเสื้อผ้าผู้หญิงและเครื่องตกแต่งบ้าน นักออกแบบของ Marimekko คือ Vuokko Nurmesniemi ที่มีชื่อเสียงในการออกแบบลายเส้นที่เป็นตัวหนา และ Maija Isola ที่มีชื่อเสียงในการออกแบบลายดอกไม้ขนาดใหญ่ซึ่งมีรูปแบบโดดเด่นที่ทำให้ Marimekko มีชื่อเสียงทั่วโลก

Neste เป็นบริษัทกลั่นน้ำมันที่ตั้งอยู่ในเมือง Espoo จำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำมันและให้บริการด้านวิศวกรรม โดย Neste มีโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมที่เมือง Porvoo และเมือง Naantali และมีหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ และ OMX Helsinki

ฟินแลนด์มีผู้แทนจำหน่ายสินค้าประเภทอาหาร ดังนี้

 • S Market เป็นซุปเปอร์มาเก็ตในเครือข่ายของธนาคาร S Pankki ผู้ที่ถือบัตรของธนาคาร S Pankki จะซื้อสินค้าที่ S Market โดยได้ส่วนลดและสามารถสะสมยอดซื้อ อีกทั้งยังได้รับเงินคืนในจำนวนร้อยละของราคาที่ซื้อ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณในการใช้จ่าย
 • K Market เป็นซุปเปอร์มาเก็ตที่มีขนาดใหญ่มีสาขาทั่วประเทศจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นในการอุปโภคบริโภค
 • LiDL เป็นซุปเปอร์มาเก็ตที่จำหน่ายสินค้าราคาถูกและเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสินค้าชนิดเดียวกันแต่สามารถซื้อได้ที่นี่ในราคาที่ต่ำกว่า
 • Rkioski เป็นร้านค้าสะดวกซื้อตามสถานีรถไฟฟ้าทั่วไป ขายสินค้าสะดวกซื้อ ได้แก่ เครื่องดื่ม ขนม นิตยสาร และบุหรี่ เป็นต้น

ธุรกิจภาคบริการในฟินแลนด์จะเน้นการบริการในด้าน E - Services ได้แก่ การให้บริการจองบัตรโดยสารเครื่องบินโดยบริษัทตัวแทนการท่องที่ยว การบริการอินเตอร์เน็ตไร้สาย 4G และบริการระบบขนส่งพัสดุ

บริษัทชั้นนำที่เป็นตัวแทนการให้บริการเครือข่ายระบบการติดต่อสื่อสารไร้สาย ได้แก่ Sonera Elisa และ DNA

ธุรกิจภาคบริการทั่วไป ได้แก่ ธุรกิจการให้คำปรึกษาด้านการวางแผนธุรกิจ (Consultant) ธุรกิจการให้บริการทำความสะอาด ร้านบริการ Wellness Spa ยิมออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ โรงเรียนสอนขับรถ และร้านตัดผมและเสริมความงาม  

 • การทำความสะอาด เนื่องจากตามกฎหมายกำหนดให้ทุกบริษัทจำเป็นต้องมีพนักงานทำความสะอาดซึ่งส่วนใหญ่เป็นการจ้างงานชาวต่างชาติ ตัวอย่างเช่น บริษัท SOL จะจัดพนักงานทำความสะอาดให้แก่บริษัทต่าง ๆ เช่น บริษัทเรือสำราญ โรงเรียน โรงแรม และห้างสรรพสินค้า
 • Wellness Spa เป็นที่นิยมมากสำหรับครอบครัวที่ชอบกิจกรรมผ่อนคลายและสวนน้ำ สถานที่สำคัญได้แก่ Flamingo อยู่ในเขต Vantaa มีสระน้ำแร่ส่วนตัว พร้อมสวนน้ำ และ Serena อยู่ในเขต Espoo จะเปิดในช่วงฤดูร้อนเป็นสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในสแกนดิเนเวีย
 • ยิมออกกำลังกาย ชาวฟินแลนด์นิยมการออกกำลังกาย Pilates Bodycombat Zumba Ashtanga Yoga Street Dance โดยเสียค่าบริการเดือนละ 60 ยูโร
 • สระว่ายน้ำ ในวันหยุดชาวฟินแลนด์ชอบว่ายน้ำและอบซาวน่า โดยเฉพาะการอบซาวน่าด้วยไอน้ำค่าบริการครั้งละ 5 ยูโร
 • โรงเรียนสอนขับรถ เป็นธุรกิจที่สามารถทำรายได้สูงมาก โดยค่าบริการต่อบุคคลเฉลี่ย 2,500 ยูโร
 • ร้านตัดผมและเสริมความงาม บริการเริ่มต้นตั้งแต่ 25 ยูโรขึ้นไป และมีการจ้างแรงงานต่างชาติอย่างมาก

ธุรกิจภาคอุตสาหกรรม ได้แก่ อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมเหล็กกล้า อุตสาหกรรมป่าไม้ อุตสาหกรรมกระดาษ อุตสาหกรรมประกอบเรือขนาดใหญ่ และ อุตสาหกรรมการพัฒนาซอฟท์แวร์เพื่อการพัฒนาในด้านการสื่อสารและเทคโนโลยี

 • บริษัทออกแบบเรือให้บริการเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมการต่อเรือ โดยช่วยออกแบบขั้นพื้นฐานและรายละเอียดให้กับบริษัทต่อเรือ บริษัท ออกแบบยังมีวิศวกรที่วิเคราะห์ การจำลองการวินิจฉัย การผลิต การซ่อมแซมและข้อมูลอื่น ๆ โดยใช้เทคโนโลยี CAE (Computer Aided Engineering)

Viking Line เป็นบริษัทขนส่งเรือสมุทรข้ามฟากจากฟินแลนด์ไปยังหมู่เกาะโอลันด์ สวีเดน และเอสโตเนีย

ชาวฟินแลนด์นิยมการท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างมาก ธุรกิจภาคการบริการซื้อขายบัตรโดยสารเครื่องบิน และการเดินทางโดยเรือสำราญไปยังประเทศ สวีเดน เอสโตเนีย และรัสเซีย จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก  

 • ฟินแลนด์มีอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในการผลิตกระดาษด้วยเยื่อกระดาษ และส่งออกเครื่องจักรในการผลิตกระดาษด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมีศูนย์วิจัยที่ล้ำหน้าระดับโลก ในเอเชียและในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนามีความต้องการในการใช้กระดาษเพิ่มขึ้น รวมทั้งในตลาดโลกมีการบริโภควัสดุบรรจุภัณฑ์ อุตสาหกรรมไม้แปรรูปและผลิตภัณฑ์กระดาษ
 • ฟินแลนด์มีบุคลากรและศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาระบบการสื่อสารและพัฒนาซอฟท์แวร์ระบบ Windows Operating System ได้แก่ บริษัท Microsoft

 

 

 

ยังไม่มีข้อมูลในขณะนี้