ข้อมูลสำหรับคนไทย

ธุรกิจไทยที่มีศักยภาพในพื้นที่

กลุ่มสินค้าเกษตรแปรรูป ผักและผลไม้กระป๋อง

อาหารกระป๋องและซอสปรุงรสเป็นสินค้าส่งออกของไทยที่ได้รับความนิยมในฟินแลนด์ สำหรับอาหารสด อาหารทะเล และเครื่องปรุงอาหารที่นำเข้าจากไทย ผู้บริโภคมีปริมาณสูงแต่มีผู้จำหน่ายน้อย ดังนั้น การเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าดังกล่าวจึงเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ สินค้าที่ร้านอาหารไทยนิยมสั่งซื้อจำนวนมาก ได้แก่ กะทิ หน่อไม้กระป๋อง เห็ดกระป๋อง เครื่องเทศ แกงเขียวหวานสำเร็จรูป ผงชูรส น้ำปลา พริกขี้หนู ซีอิ๊วขาว และเส้นก๋วยเตี๋ยวจันทน์ เป็นต้น

 

เกร็ดความรู้การทางการตลาดสินค้าผักและผลไม้อบแห้งในฟินแลนด์

  • ผู้บริโภคฟินแลนด์มีความสนใจในสินค้าใหม่ ๆ อยู่เสมอ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้งรวมผสมกับถั่วในห้างมากกว่า 40 ชนิด สินค้าผลไม้อบแห้งที่เป็นที่รู้จักดีในตลาดหลัก เช่น ลูกเกด กล้วยอบแห้ง และมะพร้าวอบแห้ง ที่ผู้บริโภคมักจะนิยมรับประทานเป็นของว่าง
  • นวัตกรรมสินค้า และการบรรจุภัณฑ์เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค เช่น สินค้าพร้อมรับประทานที่มีขนาดพอดีสำหรับผู้บริโภค 1 คน
  • นวัตกรรมการถนอมอาหาร เช่น การแช่แข็งยังคงได้รับความสนใจจากตลาด แต่ราคาการผลิตส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มีราคาสูงตามไปด้วย
  • เครือข่ายบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของฟินแลนด์มีระบบการจัดการขนส่งอย่างครบวงจรในธุรกิจอาหาร

 

การค้าปลีกยังสามารถซื้อจากร้านค้าปลีกขนาดเล็กอื่นๆ เช่น ซุปเปอร์มาร์เก็ตเอเซียที่เหมาะกับสินค้าที่มีการขายขนาดเล็ก หรือผลไม้อบแห้งใหม่ ๆ  

 

บริษัทซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้ฉลากของตนเอง เช่น บริษัท S-Group ใช้ตรา Rainbow และ X-tra บริษัท K-group ใช้ตรา Pirkka บริษัท Suomen Lähikauppa Oy และ Stockmann ใช้ตรา Eldorado ซึ่งมีข้อกำหนดในการรักษาคุณภาพตามมาตรฐานของตนเอง จึงเป็นอีกช่องหนึ่งที่น่าสนใจในการทำตลาดหากผู้ส่งออกมีความพร้อม  

 

ร้านอาหารไทย

ธุรกิจร้านอาหารไทยเป็นธุรกิจที่โดดเด่นในฟินแลนด์ที่ทำรายได้ค่อนข้างสูง เนื่องจากได้รับความนิยมจากชาวฟินแลนด์เป็นอย่างมาก โดยปกติราคาอาหารไทยจะอยู่ที่ประมาณ 10 ถึง 25 ยูโร ต่อจาน โดยหากร้านอาหารไทยที่มีลูกค้าประมาณ 100 คนต่อวัน จะมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 1,250 ยูโร สำหรับร้านอาหารไทยที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าจะมีลูกค้าจำนวนมากประมาณ 280 คนต่อวัน และมีรายได้เฉลี่ยถึงวันละ 4,000 ยูโร

ชาวฟินแลนด์นิยมทานอาหารกลางวันตามร้านอาหาร (จันทร์ – ศุกร์ ) และนิยมทานอาหารนอกบ้านกับครอบครัวในช่วงวันหยุดราชการ

การประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยต้องวางแผนระบบการใช้จ่ายเพื่อให้มีสภาพคล่องของเงินทุนหมุนเวียนภายในบริษัท เนื่องจากในแต่ละเดือนอาจจะมีรายรับไม่คงที่ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่ชาวฟินแลนด์นิยมเดินทางออกนอกประเทศ ระหว่างเดือนกรกฏาคม – สิงหาคม รวมทั้ง ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

ชาวฟินแลนด์นิยมหาข้อมูลร้านอาหารผ่านทางเว็บไซต์ www.eat.fi เพื่อรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าอื่น ๆ ที่เคยใช้บริการของร้านอาหารที่ตนไม่เคยใช้บริการมาก่อน การทราบข้อมูลตำแหน่งที่ตั้ง หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อเป็นสิ่งจำเป็นสูงสุดสำหรับการตลาด เว็บไซต์จะช่วยเพิ่มความสะดวกและชัดเจนต่อการตัดสินใจของลูกค้า การแนะนำสถานที่ ภาพประกอบของเมนูอาหารและราคา อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มปริมาณลูกค้าทางอ้อมในกรณีที่มีบริษัทพ่อค้าคนกลางสั่งอาหารจากทางร้านในปริมาณที่มากเพื่อนำไปจำหน่ายต่อในรูปแบบอาหารบริการส่งถึงบ้าน ซึ่งเป็นที่นิยมในฤดูหนาว

ร้านนวดแผนไทย

ธุรกิจนวดแผนไทยเป็นธุรกิจที่มีต้นทุนน้อยและเป็นนายจ้างตนเอง คนไทยนิยมทำธุรกิจนี้เพราะมีค่าใช้จ่ายหลักคือค่าเช่าที่ โดยคิดค่าบริการนวดจะประมาณ 35 ยูโรต่อครึ่งชั่วโมง และ 60 ยูโรต่อชั่วโมง ธุรกิจร้านนวดแผนไทย เป็นธุรกิจที่สามารถพบได้มากในประเทศฟินแลนด์ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนน้อย ผู้ประกอบการสามารถหาห้องเช่าติดริมถนนในราคาค่าเช่าประมาณ 700 ถึง 1,200 ยูโรต่อเดือน และจัดตกแต่งห้องสำหรับการให้บริการด้วยที่นอน โคมไฟ ผ้าม่านสวย ๆ เพียงแค่นั้นก็สามารถเปิดดำเนินธุรกิจได้ เช่น ค่าบริการนวดน้ำมันจะประมาณ 55 ยูโร ต่อครึ่งชั่วโมง นวดฝ่าเท้า ค่าบริการ 30 ยูโรต่อครึ่งชั่วโมง

  • ต้นทุนก่อนประกอบธุรกิจร้านนวดแผนไทย ได้แก่ ค่าเช่าร้านสถานที่ประกอบการ
  • สิ่งจำเป็นในสถานประกอบการ เตียงที่นอน ผ้าเช็ดตัว น้ำมันอโรมา ม่าน
  • คำแนะนำ การจ้างลูกจ้างเข้ามาทำงานควรมีเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร
ยังไม่มีข้อมูลในขณะนี้