Embassy's Activities/กิจกรรมสถานเอกอัครราชทูตฯ 

View All
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ จัดงานเทศกาลไทย ประจำปี 2561 ณ พิพิธภัณฑ์ หมู่บ้าน “Dimitrie Gusti” กรุงบูคาเรสต์
  เมื่อวันที่ 25 – 27 พฤษภาคม 2560 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ ได้จัดงานเทศกาลไทย ประจำปี 2561 (Thai Festival 2018) ที่พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน “Dimitrie Gusti” กรุงบูคาเรสต์ โดยความร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านฯ ภายใต้สังกัดกระทรวงวัฒนธรรมโรมาเนีย สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงบูดาเปสต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงปรากและกรุงบูคาเรสต์ และสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ณ กรุงบรัสเซลส์ และบริษัทเอกชนไทยจำนวนหนึ่งในเครือข่ายความร่วมมือ โดยกิจกรรมในงานประกอบด้วย นิทรรศการผ้าไทย การแสดงนาฏศิลป์ไทยโดยนักแสดงชาวไทย การสาธิตมวยไทย ดนตรีไทย การเผยแพร่อาหารไทยและจำหน่ายอาหารไทยจากภัตตาคารอาหารไทย Tuk Tuk กรุงบูคาเรสต์ ร้านจำหน่ายสินค้าอาหารไทยนำเข้าจากไทย กิจกรรมสำหรับเด็ก อาทิ การสานปลาตะเพียน และการเขียนชื่อบนกำไลข้อมือเป็นภาษาไทย เทศกาลไทยครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมไทย อาหารไทย สินค้าไทย และการท่องเที่ยวไทย โดยมีชาวโรมาเนียและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานคับคั่ง พิธีเปิดงานในวันที่ 25 พฤษภาคม 2561 ประกอบด้วยงานนิทรรศการผ้าไทย โดยร่วมมือกับ Mrs. Anca Ciulin ศิลปินชาวโรมาเนียผู้หลงไหลในงานศิลปะเกี่ยวกับผ้าไทยและการทอผ้าไทย ซึ่งเป็น Friend of Thailand การแสดงนาฏศิลป์ไทยจากคณะนาฏศิลป์ชาวไทย การสาธิตมวยไทยจากคณะนักมวยเยาวชนจากค่ายมวยไทยในกรุงบูคาเรสต์ และงานเลี้ยงรับรองอาหารไทยและขนมไทยจากทำเนียบเอกอัครราชทูต โดยมี HRH Princess Maria of Romania เสด็จฯ มาเป็นแขกเกียรติยศ และมีผู้เข้าร่วมสำคัญ ๆ ได้แก่ ผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานโรมาเนีย คณะทูตานุทูตและคู่สมรสจากประเทศต่าง ๆ นักธุรกิจ สื่อมวลชน และบุคคลสำคัญอื่น ๆ กว่า 100 คน รวมทั้ง นางประภา วิชัยขัทคะ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำกรุงบูดาเปสต์ เข้าร่วมพิธีเปิดงานดังกล่าวด้วย ในภาพรวม ถือได้ว่า การจัดงานเทศกาลไทย ณ กรุงบูคาเรสต์ ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง มีผู้ไปเยี่ยมชมงานเทศกาลไทยกว่า 5,000 คน ระหว่างวันที่ 26 - 27 พ.ค. 2561 มีการเผยแพร่ข่าวทางสื่อมวลชนออนไลน์ สิ่งพิมพ์ และวิทยุโทรทัศน์โรมาเนีย และกิจกรรมต่าง ๆ ในงานเทศกาลไทยได้รับความสนใจและเสียงตอบรับ ที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะอาหารไทย ซึ่งร้านอาหารไทยได้จำหน่ายอาหารหมดลงก่อนกำหนดเวลาปิดงาน ซึ่งเป็นการสะท้อนความนิยมและความสนใจในอาหารไทยของชาวโรมาเนียและชาวต่างชาติที่เข้ามาร่วมงาน อีกทั้งการแสดงนาฎศิลป์ไทย และการสาธิตมวยไทยก็ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้เข้าร่วมงาน ในแต่ละรอบการแสดง จะมีจำนวนผู้ชมเป็นจำนวนมาก และได้รับการตอบรับที่พึงพอใจจากผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ เยี่ยมชมค่ายมวยไทยในกรุงบูคาเรสต์
  เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 นายศรายุธ กัลยาณมิตร เอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เยี่ยมชมค่ายมวยไทย ที่กรุงบูคาเรสต์ โดยมีนาย Radu Ciucă เจ้าของค่ายมวยและครูมวย และทีมงานให้การต้อนรับ ทั้งนี้ ค่ายมวยได้ทำการสาธิตการแสดงไหว้ครูและแม่ไม้มวยไทยให้เอกอัครราชทูตและคณะชมเป็นเวลา 30 นาที โดยเยาวชนโรมาเนียซึ่งมีอายุตั้งแต่ 3-14 ขวบ ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เชิญนักมวยจากค่ายมวยนี้ไปสาธิตการไหว้ครูและศิลปะแม่ไม้มวยไทยในงานเทศกาลไทยประจำปี 2561 ซึ่งสถานเอกอ้ครราชทูตฯ มีกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 26-27 พฤษภาคม ณ พิพิธภํณฑ์หมู่บ้าน กรุงบูคาเรสต์ด้วย
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ ร่วมจัดงานเทศกาลเอเชีย ประจำปี 2561 ณ กรุงโซเฟีย สาธารณรัฐบัลแกเรีย
  เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2561 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ ได้ร่วมจัดงานเทศกาลเอเชีย ประจำปี 2561 (Asian Festival 2018) ที่ Borisova Garden กรุงโซเฟีย สาธารณรัฐบัลแกเรีย ซึ่งงานเทศกาลดังกล่าวจัดขึ้นเป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยความร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตเอเชีย และสถานกงสุลกิตติมศักดิ์เอเชียประเทศต่างๆ ประจำสาธารณรัฐบัลแกเรีย จำนวน 14 แห่ง ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน อินเดีย ปากีสถาน อิหร่าน ปาเลสไตน์ คูเวต ซาอุดีอาระเบีย มองโกเลีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม โดยมี น.ส. สิริมิตร ศิริพละ อุปทูต นายคณิศพล สิทธิโชติ เลขานุการเอก นาย Viktor Melamed กสม.ณ กรุงโซเฟีย และนาย Bogdan Gligor ผู้แทน ททท. สำนักงานภูมิภาคบอลข่าน ร่วมจัดงานและเข้าร่วมพิธีเปิดงานดังกล่าว และมีผู้เข้าร่วมสำคัญ ๆ ได้แก่ คณะทูตานุทูตและคู่สมรสจากประเทศต่าง ๆ ผู้บริหารระดับสูง กต.บัลแกเรีย และจากส่วนราชการต่าง ๆ นักธุรกิจ แขกผู้มีเกียรติ ชุมชนชาวไทย นักท่องเที่ยว และสื่อมวลชนจำนวนมากเข้าร่วมงานอย่างคับคั่งโดยมีนาย Rumen Radev ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐบัลแกเรียย เป็นแขกเกียรติยศและกล่าวเปิดงาน พิธีเปิดงานกอปรด้วยการแสดงทางวัฒนธรรมจากประเทศต่างๆ รวมทั้ง สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้นำคณะนักนาฏศิลป์ชาวไทยไปฟ้อนรำและเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมไทย พร้อมกันนั้น สถานกงสุลกิตติมศักดิ์ได้จัดหานักมวยจากสมาคมมวยไทยในบัลแกเรียไปแสดงการสาธิตศิลปะป้องกันตัวมวยไทย อนึ่ง การจัดงานเทศกาลเอเชีย ณ กรุงโซเฟีย นั้น มีผู้เข้าชมงานและกิจกรรมการแสดงกว่า 50,000 คน โดยมีการเผยแพร่ข่าวสารทางสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อออนไลน์ วิทยุโทรทัศน์ทั้งในบัลแกเรียและโรมาเนีย ซึ่งถือได้ว่า งานดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง *****************
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ ให้การต้อนรับคณาจารย์และนักเรียนไทย
  เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2561 นางสาวสิริมิตร ศิริพละ อุปทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ พร้อมด้วยเลขานุการเอก และเลขานุการโท ให้การต้อนรับอาจารย์เทพรักษ์ วี ปาลมา และคณะนักเรียนโรงเรียนกำเนิดวิทย์ จังหวัดระยอง ที่เดินทางมาร่วมการแข่งขันโครงการ Infomatrix 2018 ซึ่งเป็นโครงการทางคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศ ซึ่งจัดขึ้นในกรุงบูคาเรสต์ ระหว่างวันที่ 10-13 พฤษภาคม 2561 โดยในพิธีเปิดงาน Infomatrix 2018 ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2561 นางสาวไพลิน ดีนาน เลขานุการโท ได้ไปร่วมงานและให้กำลังใจแก่คณะนักเรียนไทยในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ อนึ่ง ปีนี้เป็นที่ที่สองแล้ว ที่นักเรียนไทยจากโรงเรียนกำเนิดวิทย์ได้แสดงความสามารถเป็นที่ยอมรับในระดับนานาประเทศจนสามารถเข้าชิงรอบชิงชนะเลิศในการแข่งขัน Infomatrix 2018 ซึ่งจัดขึ้นในประเทศโรมาเนียได้
 • พิธีฉลองงานวันชาติของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ ประจำปี 2560
  เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2560 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ ได้จัดงานเลี้ยงวันชาติประจำปี 2560 เนื่องในโอกาสวันชาติไทย วันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และวันพ่อแห่งชาติ ที่โรงแรม Athénée Palace Hilton Hotel กรุงบูคาเรสต์ โดยมีนาย Radu-Gabriel Safta อธิบดีกรม Global Affairs กระทรวงการต่างประเทศโรมาเนีย เป็นแขกเกียรติยศ น.ส. สิริมิตร ศิริพละ อุปทูตฯ พร้อมทั้งนาย Viktor Melamed กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ ณ กรุงโซเฟีย นาย Bogdan Gligor ผู้แทนสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประจำโรมาเนียและบัลแกเรีย ได้ร่วมให้การต้อนรับผู้เข้าร่วมงานจำนวนประมาณ 200 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานภาครัฐโรมาเนีย คณะทูตานุทูต ตปท./โรมาเนีย รวมทั้ง อดีตเอกอัครราชทูตโรมาเนียประจำประเทศไทย ผู้แทนจากภาคเอกชน ภาควิชาการ สื่อมวลชน Friends of Thailand ในโรมาเนีย และชุมชนไทยและครอบครัวที่พำนักอาศัยในโรมาเนียและบัลแกเรีย พิธีการได้เริ่มต้น โดยดนตรีบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงชาติโรมาเนียต่อจากนั้น ประธานในพิธีได้ขอให้ผู้ร่วมงานยืนสงบนิ่งถวายความอาลัยแด่การเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชาธิบดีมิไฮแห่งโรมาเนีย เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม. 2560 และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สำหรับการจัดงานวันชาติในปีนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซุ้มประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทย การแสดงนาฏศิลป์ไทย อาทิ รำถวายพระพร และรำตาลีมาลากัส (การแสดงระบำพื้นเมืองของทางภาคใต้) การแสดงดนตรีและขับร้องเพลงไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยกลุ่มนักศึกษาไทยในโรมาเนีย ตลอดจนงานเลี้ยงรับรองอาหารไทยและเครื่องดื่ม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนของไทยและโรมาเนีย ในช่วงท้ายของงานเลี้ยงรับรอง สอท.ฯ ได้มอบของชำร่วย กอปรด้วยหนังสือเผยแพร่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวไทย “Touring - The Royal Project Sites” และกระเป๋าผ้า ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประจำโรมาเนียและบัลแกเรีย
 • พิธีมอบรางวัลสำหรับผู้ชนะการประกวดผลงานศิลปะร่วมสมัย
  เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 นายคณิศพล สิทธิโชติ กงสุล รักษาการอุปทูตฯ เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลสำหรับผู้ชนะการประกวดผลงานศิลปะร่วมสมัย ตามคำเชิญของพิพิธภัณฑ์ “Ion Ionescu-Quintus Prahova County Art Museum” ณ พิพิธภัณฑ์ฯ เมือง Ploiesti โดยมีนาย Florin Sicoie ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ฯ และผู้บริหารสำนักงานเทศมนตรีแคว้น Prahova ให้การต้อนรับ และมีผู้เข้าร่วมประมาณ 50 คน โดยในงานดังกล่าวได้มีพิธีมอบรางวัลให้แก่ศิลปินชาวไทย 1 ราย ซึ่งได้ส่งผลงานเข้าประกวดด้วย ได้แก่ ดร.ดลฤทัย ชลอมรักษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาศิลปกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ภายใต้ผลงาน “Hope II” ซึ่ง ดร. ดลฤทัยฯ ได้เดินทางมายังโรมาเนีย เพื่อรับรางวัล และประกาศนียบัตรด้วยตัวเองด้วย
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศเนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
  เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เวลา 13.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ ได้จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศเนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ โดยมีนายคณิศพล สิทธิโชติ กงสุล ปฏิบัติหน้าที่ประธานในพิธี ข้าราชการและครอบครัว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ทีมประเทศไทย ตลอดจนชุมชนไทยในโรมาเนียและสาธารณรัฐบัลแกเรีย รวม 51 คน เข้าร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงกัน ประธานในพิธีจุดไฟหลวงนำและนำข้าราชการ เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ทีมประเทศไทย ณ กรุงบูคาเรสต์ รวมทั้งชุมชนไทยในโรมาเนียและสาธารณรัฐบัลแกเรียถวายดอกไม้จันทน์เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ โดยในระหว่างการจัดพระราชพิธีดังกล่าวประชาชนที่เข้าร่วมพิธีได้รับชมภาพการถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จากประเทศไทย ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีดังกล่าวข้างต้น ผู้เข้าร่วมพิธีรับแผ่นพับพระราชประวัติ และหนังสือที่ระลึก รวมทั้งเข้าชมนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจด้านการเจริญพระราชไมตรีกับนานาประเทศและด้านการพัฒนาประเทศ การสดุดีพระเกียรติคุณจากนานาประเทศ และการน้อมนำแนวพระราชดำริด้านการพัฒนาและหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในต่างประเทศ

ข้อมูลสำหรับคนไทย: ข่าวประชาสัมพันธ์ 

View All

Royal Thai Embassy, Bucharest
 

Address: 12 Vasile Conta Street,
Sector 2, Bucharest 020953
ROMANIA


Tel: + 40 21 311 0031
Fax: + 40 21 311 0044
E-mail: thaibuh@outlook.com


Office hours:
09.00 - 12.00 hrs.
13.00 - 17.00 hrs.


Visa Section:
09.30 - 12.00 hrs.
13.30 - 15.30 hrs.

หมายเลขสำหรับคนไทย

ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน

๐๗๒-๕๑๙-๗๘๖๐

๐๗๒-๖๑๒-๔๐๙๙
 

 • Thailand Elite
 • โครงการภาคภูมิแผ่นดินไทย
 • Honorary Consulate of the Kingdom of Thailand
 • TAT Romania
 • Amazing Thailand