Embassy's Activities 

View All
 • เอกอัครราชทูตฯ พบปะหารือกับประธานสำนักงานการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแห่งชาติ กระทรวงเกษตรโรมาเนีย
  เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2559 นายคมกริช วรคามิน เอกอัครราชทูตฯ ได้เยี่ยมพบหารือกับนาย Nicolae Dirnulescu ประธานสำนักงานการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแห่งชาติ กระทรวงเกษตรโรมาเนีย เพื่อแจ้งความก้าวหน้าเรื่องการดำเนินการของรัฐบาลและส่วนราชการของไทยในการแก้ปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (Illegal, Unreported and Unregulated Fishing: IUU) และ หารือเรื่องการร่วมมือทวิภาคีระหว่างไทย-โรมาเนีย ในโอกาสดังกล่าว เอกอัครราชทูตฯ ได้มอบหนังสือ “Thai Seafood Menus” จากสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ณ กรุงบรัสเซลส์ และหนังสือส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศไทยให้แก่นาย Nicolae Dirnulescu เพื่อเป็นประโยชน์ในราชการ เผยแพร่อาหารทะเลไทยและการท่องเที่ยวไทยด้วย
 • เอกอัครราชทูตฯ และภริยา เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวสาธารณรัฐบัลแกเรีย เทศกาลดอกกุหลาบประจำปีที่เมือง Kazanlak
  เมื่อวันที่ 3-6 มิถุนายน 2559 นายคมกริช วรคามิน เอกอัครราชทูตฯ พร้อมด้วยนางดวงใจ วรคามิน ภริยา เดินทางไปราชการเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวสาธารณรัฐบัลแกเรีย เทศกาลดอกกุหลาบประจำปีที่เมือง Kazanlak สาธารณรัฐบัลแกเรีย ซึ่งอยู่ในเขตอาณา โดยมีนาย Boyko Borisov นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐบัลแกเรีย พร้อมด้วย รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวสาธารณรัฐบัลแกเรีย รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาภูมิภาคสาธารณรัฐบัลแกเรีย และนายกเทศมนตรีเมือง Kazanlak เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลอง การเปิดอาคารพิพิธภัณฑ์ดอกกุหลาบแห่งใหม่ของเมือง Kazanlak การเดินพาเหรด ทั้งนี้ โดยมีบรรดาเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำสาธารณรัฐบัลแกเรียและคู่สมรสจำนวนมากไปเข้าร่วมกิจกรรมของเทศกาลดังกล่าว นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตฯ และภริยา ใช้โอกาสระหว่างการเข้าร่วมเทศกาลฯ ไปเยี่ยมชมการปฏิบัติงานของบริษัทผู้ผลิตสกัดน้ำหอมบริสุทธิ์จากดอกกุหลาบ (essential rose oil) ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมสร้างรายได้ของเมือง Kazanlak อันเป็นวัตถุดิบไปสู่การแปรรูปผลิตครีมสบู่น้ำหอมจากดอกกุหลาบ ณ โรงงานอุตสาหกรรมที่กรุงโซเฟีย ซึ่งผลิตภัณฑ์ครีมสบู่น้ำหอมเหล่านี้เป็นสินค้าส่งออกสำคัญของสาธารณรัฐบัลแกเรียไปยังประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศไทย ตลอดจนการจัดส่งไปจำหน่ายในกิจกรรมสร้างรายได้เพื่อการกุศลของกระทรวงการต่างประเทศ อาทิ งาน Pre-sale งานกาชาด เป็นต้น จึงถือได้ว่าการไปราชการเทศกาลดอกกุหลาบครั้งนี้ ได้สร้างเครือข่ายการติดต่อที่เป็นประโยชน์อย่างมาก อนึ่ง เทศกาลดอกกุหลาบประจำปีที่เมือง Kazanlak สาธารณรัฐบัลแกเรีย เริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1903 และจัดต่อเนื่องกันมาทุกปีจนถึงปัจจุบันซึ่งเป็นครั้งที่ 113 แล้ว
 • เอกอัครราชทูตฯ เข้าร่วมงานเทศกาล “Window to the Arab World” ที่ ROMEXPO
  เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2559 นายคมกริช วรคามิน เอกอัครราชทูตฯ ไปร่วมในพิธีเปิดเทศกาล “Window to the Arab World” จัดโดยคณะทูตประเทศอาหรับ ตะวันออกกลาง และแอฟริกาประจำโรมาเนีย ซึ่งมีขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ อาคาร ROMEXPO กรุงบูคาเรสต์ เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรม สิ่งพิมพ์ อาหารและการท่องเที่ยวของบรรดาประเทศจากภูมิภาคดังกล่าว ทั้งนี้ โดยมีนาง Daniela Gitman รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศโรมาเนีย ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศชั้นผู้ใหญ่โรมาเนีย คณะทูตต่างประเทศ แขกผู้มีเกียรติ ไปร่วมฯ เทศกาล “Window to the Arab World” มีขึ้น ณ Pavillion C 2 Stand B 29 ควบคู่ไปกับเทศกาล “Bookfest 2016” ระหว่างวันที่ 1 – 5 มิถุนายน 2559 ซึ่งมีคนไปร่วมชมงานนับหมื่นๆ คนทุกวัน
 • เอกอัครราชทูตฯ เยี่ยมชมนิทรรศการ The Romanian Culture Meets the World Cultures -The International Village ที่พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน "Dimitrie Gusti"
  เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2559 นายคมกริช วรคามิน เอกอัครราชทูตฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับการต้อนรับจาก น.ส. Iulia Grumazescu, Director of Cultural Programs/Marketing ของพิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน "Dimitrie Gusti" เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ The Romanian Culture Meets the World Cultures -The International Village ซึ่งเป็นซึ่งเป็นการจัดแสดงบ้านจำลองจากนานาประเทศ กว่า 15 ประเทศ ได้แก่ โรมาเนีย เจ้าภาพ และประเทศไทย นอกจากนี้ ได้แก่ สหรัฐฯ รัสเซีย สเปน นอร์เวย์ กรีซ สาธารณรัฐเช็ค ฮังการี อินโดนีเซีย ตุรกี กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิหร่าน และ ปาเลสไตน์ จัดแสดง ณ ห้อง “H.H. Stahl” ชั้นล่าง ของพิพิธภัณฑ์ฯ ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้มีส่วนร่วมในนิทรรศการฯ นี้ โดยได้มอบบ้านไทยจำลองภาคกลาง สมัยกรุงศรีอยุธยา พร้อมคำบรรยาย นิทรรศการแสดงบ้านจำลองดังกล่าว ได้เริ่มวางจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2559 ไปจนถึงวันที่ 16 มิถุนายน 2559 เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมและความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับบ้านจำลองของนานาชาติ แก่ผู้เยี่ยมชมนิทรรศการและประชาชนชาวโรมาเนีย อนึ่ง นิทรรศการ The Romanian Culture Meets the World Cultures -The International Village นี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในวาระครบรอบ 80 ปีของพิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน "Dimitrie Gusti" ในปี 2559
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ จัดงานเทศกาลไทยเพื่อส่งเสริมและเผยแพร่วัฒนธรรมไทย การท่องเที่ยวไทย และอาหารไทย ณ กรุงโซเฟีย สาธารณรัฐบัลแกเรีย
  เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2559 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ โดยความร่วมมือกับ สถานกงสุลกิตติมศักดิ์ไทย ณ กรุงโซเฟีย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูมิภาคบอลข่าน จัดพิธีเปิดงานเทศกาลไทยและเลี้ยงรับรองแขกผู้มีเกียรติที่โรงแรม Hilton Sofia Hotel พิธีเปิดงานกอปรด้วยการแสดงจากคณะนักนาฎศิลป์ชาวไทยจากประเทศใกล้เคียงไปฟ้อนรำและเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมไทย และงานเลี้ยงรับรองด้วยอาหารไทยและขนมไทยจากทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ พร้อมด้วยเครื่องดื่มตราสิงห์ อภินันทนาการจาก บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ สาขาบราติสลาวา โดยมีแขกเกียรติยศในงาน อาทิ นาย Solomon Passy อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐบัลแกเรีย และภริยา นาย Liuben Petrov รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ สาธารณรัฐบัลแกเรีย นาย Krasin Dimitrov อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ สาธารณรัฐบัลแกเรีย คณะทูตานุทูตและภริยา ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐบัลแกเรีย ผู้บริหารส่วนราชการต่าง ๆ นักธุรกิจ แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน ชุมชนชาวไทย จำนวนมากไปร่วมงานอย่างคับคั่ง ทั้งนี้ นายคมกริช วรคามิน เอกอัครราชทูตฯ ใช้โอกาสในการกล่าวเปิดงาน กล่าวในตอนหนึ่งว่ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาจัดงานเทศกาลไทย ที่กรุงโซเฟีย อีกครั้งหนึ่ง (ครั้งแรกโดยเอกอัครราชทูต จันทร์ทิพา ภู่ตระกูล ผู้เป็นเอกอัครราชทูตขณะนั้นเมื่อปี 2554) โดยครั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอนำเสนอการเผยแพร่วัฒนธรรมไทย ข้อมูลข่าวสารและการประดับตกแต่งด้านการท่องเที่ยวยังประเทศไทย และอาหารไทยพร้อมขนมไทย ซึ่งเป็นภารกิจด้านที่ตนให้ความสำคัญในฐานะเอกอัครราชทูตคนใหม่ประจำสาธารณรัฐบัลแกเรีย นอกจากนี้ ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2559 สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ จัดกิจกรรมเทศกาลไทยกลางแจ้ง ที่สวนสาธารณะหน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Ivan Vazov โดยกิจกรรมประกอบด้วย การแสดงนาฎศิลป์ไทย การแสดงพื้นบ้านไทย และการฝึกสอนฟ้อนรำแก่ผู้ชมชาวบัลแกเรีย การสาธิตศิลปะการป้องกันตัวมวยไทย ซึ่งกอปรด้วย การไหว้ครู การแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย มวยโบราณ และฝึกสอนมวยไทย และมีการให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย โดยพ่อครัวชาวบัลแกเรียที่มีชื่อเสียง พร้อมกับการเผยแพร่ตัวอย่างอาหารไทยให้แก่ผู้เข้าชมร่วมชิม ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากประชาชนชาวบัลแกเรียและนักท่องเที่ยวทั้งสามกิจกรรมถึงประมาณ 5,000 คน นับว่าการจัดงานเทศกาลไทย ณ กรุงโซเฟีย ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ จัดงานเทศกาลไทยเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมไทยและการท่องเที่ยวไทย ณ พิพิธภัณฑ์ หมู่บ้าน “Dimitrie Gusti” มีชาวโรมาเนียเข้าร่วมงานล้นหลาม
  เมื่อวันที่ 21 – 22 พฤษภาคม 2559 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูคาเรสต์ ได้จัดงานเทศกาลไทย (Thai Festival 2016) ที่พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน “Dimitrie Gusti” กรุงบูคาเรสต์ โดยประสานความร่วมมือกับ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงปรากและบูดาเปสต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานปรากและบูคาเรสต์ และสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ณ กรุงบรัสเซลส์ และบริษัทเอกชนไทยจำนวนหนึ่ง โดยกิจกรรมในงานประกอบด้วย การแสดงนาฏศิลป์ไทยโดยนักแสดงชาวไทย นักดนตรีไทย การเผยแพร่อาหารไทยและจำหน่ายอาหารไทยจากภัตตาคารอาหารไทย Tuk Tuk กรุงบูคาเรสต์ ร้านจำหน่ายสินค้าอาหารไทยนำเข้าจากไทย ร้านขายสินค้าหัตถกรรมและงานฝีมือจากประเทศไทย และสถาบันออติสม์โรมาเนียเพื่อสร้างความตระหนักถึงผู้ด้อยโอกาส เทศกาลไทยครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมไทย อาหารไทย สินค้าไทย และการท่องเที่ยวไทย โดยมีชาวโรมาเนียเข้าร่วมงานล้นหลาม พิธีเปิดงานในวันที่ 21 พฤษภาคม 2559 กอปรด้วยการแสดงนาฏศิลป์จากคณะนักแสดงชาวไทย และงานเลี้ยงรับรองด้วยอาหารไทยและขนมไทยจากทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ โดยมีนาย Bogdan Stanoevici อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรมโรมาเนียเป็นแขกเกียรติยศในงาน ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และคณะทูตานุทูตพร้อมด้วยภริยาจากประเทศต่างๆ ทั้งนี้ นายคมกริช วรคามิน เอกอัครราชทูตฯ ถือโอกาสในการกล่าวเปิดงาน กล่าวในตอนหนึ่งว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน “Dimitrie Gusti” ได้ให้เกียรติต้อนรับงานเทศกาลไทยเข้าเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 80 ปีของพิพิธภัณฑ์ นอกเหนือจากนี้ สถานเอกอัครราชทูต ยังได้เข้าร่วมกิจกรรม The Romanian culture meets the world cultures -The international village ซึ่งเป็นการจัดแสดงแบบจำลองหมู่บ้านของประเทศต่างๆ โดยมีสถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ เข้าร่วมด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักของพิพิธภัณฑ์ในวาระโอกาสครบรอบ 80 ปีนี้ ในตอนท้าย เอกอัครราชทูตฯ มอบกระเช้าผลไม้สดจากประเทศไทยและเพื่อเป็นการขอบคุณแสดงไมตรีจิตแก่นาง Paula Popoiu ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านฯ และรับมอบของที่ระลึกจากพิพิธภัณฑ์เนื่องในโอกาสที่ทั้งสองหน่วยงานได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรมเทศกาลไทยและประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว ซึ่งพิพิธภัณฑ์ฯ ได้กล่าวเชิญให้สถานเอกอัครราชทูตฯ มาร่วมจัดอีกในปีต่อๆไป อนึ่ง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 เอกอัครราชทูตฯ ทูลเกล้าฯ ถวายกระเช้าผลไม้สดจากประเทศไทยแด่ HRH Crown Princess Margareta of Romania, HRH Prince Radu of Romania และ HRH Princess Maria of Romania ผ่านเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบที่พระราชวัง Elisabeta
 • เอกอัครราชทูตฯ ตรวจเยี่ยมสถานที่สำหรับการจัดงานเทศกาลไทย (Thai Festival 2016) ที่พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน "Dimitrie Gusti"
  เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2559 นายคมกริช วรคามิน เอกอัครราชทูตฯ พร้อมด้วย น.ส. กัลย์วนา เหมกมล เลขานุการเอก และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้พบปะนาง Andreea Nanciu เจ้าหน้าที่ฝ่ายวัฒนธรรมและการประชาสัมพันธ์ ผู้แทนนาง Paula Popoiu ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน "Dimitrie Gusti" กรุงบูคาเรสต์ เพื่อตรวจเยี่ยมสถานที่และสรุปซักซ้อมกระบวนการเป็นครั้งสุดท้าย สำหรับโครงการจัดงานเทศกาลไทย (Thai Festival 2016) ที่พิพิธภัณฑ์หมู่บ้าน "Dimitrie Gusti" ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 21 – 22 พฤษภาคม 2559 พร้อมกันนี้ยังมีผู้ที่จะเข้าร่วมจัดตั้งจำหน่ายสินค้าอาหารไทยและกิจกรรมต่างๆ มาร่วมตรวจเยี่ยมสถานที่ด้วย โครงการ จัดเทศกาลไทยครั้งนี้มีขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากพิพิธภัณฑ์หมู่บ้านฯ กรุงบูคาเรสต์ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ มีเป้าหมายเพื่อเผยแพร่ประเทศไทยในโรมาเนียและส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับ ประชาชนของสองประเทศ

ข้อมูลสำหรับคนไทย: ข่าวประชาสัมพันธ์ 

View All

Royal Thai Embassy, Bucharest
 

Address: 12 Vasile Conta Street,
Sector 2, Bucharest 020953
ROMANIA


Tel: + 40 21 311 0031
Fax: + 40 21 311 0044
E-mail: thaibuh@outlook.com


Office hours:
09.00 - 12.00 hrs.
13.00 - 17.00 hrs.


Visa Section:
09.30 - 12.00 hrs.
13.30 - 15.30 hrs.

หมายเลขสำหรับคนไทย

ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน

๐๗๒-๐๐๑-๕๘๑๑

๐๗๒-๖๑๒-๔๐๙๙
 

Calendar 

View All
 • Honorary Consulate of the Kingdom of Thailand
 • TAT Romania
 • Amazing Thailand