สเปน5
สเปน4
สเปน3
สเปน1
สเปน

 

เกาะติดข่าว 

ดูทั้งหมด
 • เทรนด์ธุรกิจความยั่งยืนในสเปน
  หลังจากที่ทั่วโลกประสบกับผลกระทบจากการพัฒนาที่ขาดความสมดุล ประชาคมโลกจึงได้ร่วมกันสร้างเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 17 เป้าหมาย (Sustainable Development Goals: SDGs) เมื่อปี ค.ศ. 2015 เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของประชากรโลก สร้างความเท่าเทียม ขจัดปัญหาความยากจน และใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างคุ้มค่า เพื่อมุ่งไปสู่การสร้างสังคมที่ยั่งยืนในอีก 15 ปีข้างหน้าหรือในปี ค.ศ. 2030
 • เกาะกระแสรถยนต์ไฟฟ้าในสเปน
  ข่าวการนั่งรถยนต์ไฟฟ้าของเกรตา ทุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวเรื่องวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกที่กรุงมาดริด ประเทศสเปนเพื่อเข้าร่วมงานประชุมภาคีสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 25 หรือ COP 25 นับเป็นเรื่องฮือฮาที่ทั่วโลกจับตามองและจุดประกายความสนใจเรื่องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าขึ้นมา และใครที่ได้มาร่วมงาน COP 25 ก็จะพบว่าบริษัท Iberdrola ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานไฟฟ้าที่สำคัญของสเปนและเป็นผู้สนับสนุนการจัดงานดังกล่าวได้ติดตั้งจุดชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า 34 จุดภายในสถานที่จอดรถของศูนย์ประชุมและจัดนิทรรศการ IFEMA กรุงมาดริด ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน COP 25
 • นครบาร์เซโลนาตั้งเป้าเป็น “Hub 5G ชั้นนำของยุโรปใต้”
  ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปนเคยพาผู้อ่านไปรู้จักกับการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ในการผ่าตัดทางไกล ในช่วงงาน Mobile World Congress Barcelona 2019 ที่นครบาร์เซโลนา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้ว การพัฒนาเทคโนโลยี 5G ในนครบาร์เซโลนาไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น วันนี้ นครบาร์เซโลนากำลังวางแผนตั้งเป้าจะนำตัวเองขึ้นไปเป็น “Hub 5G ชั้นนำของยุโรปใต้” ให้ได้ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปนจะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับโครงการที่จะนำ บาร์เซโลนาไปสู่เป้าหมายนั้น ซึ่งมีชื่อว่า “โครงการ 5G Barcelona”
 • เมกะโปรเจ็กต์พัฒนากรุงมาดริดสุดล้ำ: Madrid Nuevo Norte
  ก่อนหน้านี้ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมาดริด ได้นำเสนอบทความ “มาดริด เมืองอัจฉริยะ” เมื่อต้นปี 2562 ให้ผู้อ่านได้รู้จักกรุงมาดริดในแง่มุมการบริหารจัดการเมืองที่มุ่งเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนและการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารจัดการเมืองกันไปแล้ว ในวันนี้ เราจะมาชวนให้ผู้อ่านรู้จักโครงการพัฒนาพื้นที่ของกรุงมาดริดที่จัดเป็นโครงการพัฒนาเมืองที่สำคัญของยุโรปเลยทีเดียว

สาระน่ารู้ 

ดูทั้งหมด
 • บริษัท Iberdrola กับพลังงานหมุนเวียน
  หลังจากที่ชิลีได้ประกาศยกเลิกจัดการประชุมภาคีสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 25 หรือ COP 25 ที่กรุงซันติอาโก เนื่องจากเหตุประท้วงภายในประเทศ สเปนก็อาสาจัดงานประชุมดังกล่าว ณ กรุงมาดริดระหว่างวันที่ 2-13 ธันวาคม ค.ศ. 2019 แทน ในวันนี้ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สังกัดสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดจะถือโอกาสพาผู้อ่านไปรู้จักนโยบายของสเปนเกี่ยวกับการรับมือปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และบริษัทพลังงานสะอาดชั้นนำของสเปนที่ชื่อ Iberdrola
 • บาร์เซโลนา : เมืองอัจฉริยะกับความท้าทายเรื่องสังคมผู้สูงอายุ
  เมื่อพูดถึง “บาร์เซโลนา” หลายคนอาจนึกถึงสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา สถานที่ท่องเที่ยวและสถาปัตยกรรมที่แปลกตาอย่างมหาวิหาร La Sagrada Familia หรือสวน Park Güell ซึ่งเป็นผลงานของสถาปนิกที่มีชื่อเสียง Antoni Gaudí แต่บาร์เซโลนาไม่ได้มีสิ่งที่น่าสนใจเพียงแค่นี้ วันนี้ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดจะพาผู้อ่านไปรู้จักความเป็นเมืองอัจริยะของนครบาร์เซโลนา
 • บริษัท Indra กับการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ
  องค์การสหประชาชาติระบุว่าในปี ค.ศ. 2050 ประชากรส่วนใหญ่ของโลกถึงร้อยละ 70 จะอาศัยอยู่ในเขตเมือง ซึ่งคาดกันว่าจะใช้พลังงานโลกร้อยละ 75 สร้างขยะร้อยละ 50 และผลิตก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 60-80 ทำให้หลาย ๆ เมืองต้องหามาตรการรับมือความท้าทายเหล่านี้ในอนาคต แนวคิดเรื่องเมืองอัจฉริยะ (Smart cities)จึงเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยจะต้องบริหารจัดการเทคโนโลยี ความยั่งยืนและนวัตกรรมอย่างผสมผสานและมีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาเมืองให้น่าอยู่ รวมถึงพัฒนาเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมอย่างสมดุล ในวันนี้ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดจะมาแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักบริษัทหนึ่งของสเปนที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาด้านเมืองอัจฉริยะในระดับโลก และที่สำคัญคือบริษัทนี้ได้เข้ามาจัดตั้งสำนักงานที่ไทยแล้ว
 • บิลเบา: พลิกโฉมหน้าจากเมืองอุตสาหกรรมสู่เมืองทันสมัย สุดยอดเมืองยุโรปปี 2018 (ตอน 2)
  ในตอนที่แล้ว ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้นำเสนอข้อมูลพื้นฐานของแคว้นบาสก์ เมืองบิลเบาและประวัติพอสังเขป สาเหตุที่มีการปรับปรุงเมืองและหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องการฟื้นฟูเมืองบิลเบา ในวันนี้ เราจะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักมิติอื่นที่น่าสนใจของบิลเบาหลังจากการเปลี่ยนแปลงเมืองครั้งใหญ่ นั่นคือ การคมนาคมขนส่งและสถาปัตยกรรมที่ทันสมัย รวมทั้งเหตุผลที่ทำให้บิลเบาได้รับคัดเลือกเป็น “สุดยอดเมืองยุโรปปี 2018”

กิจกรรมที่น่าสนใจ 

ดูทั้งหมด
 • ใกล้เข้ามาแล้วกับงาน Genera 2020 ที่กรุงมาดริด New
  ใกล้เข้ามาแล้วกับงานกับงานที่เรียกได้ว่ารวมสุดยอดเทคโนยีในด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมระดับนานาชาติ และเป็นงานประจำปีที่สำคัญของสเปน งาน Genera 2020 Energy and Environment International Trade Fair จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการ IIFEMA กรุงมาดริด ภายใต้สโลแกน “Integrating Energies for a Sustainable Future” โดยไฮไลท์หลักของงานจะเน้นไปที่นวัตกรรม ธุรกิจ ที่สอดรับกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามเป้าหมายที่ 7 ของการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) คือ การมีพลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้
 • ใกล้เข้ามาแล้วกับงาน Smart City Expo World Congress 2019 ที่นครบาร์เซโลนา วันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2562
  Smart City Expo World Congress (SCEWC) เป็นงานการประชุมและการจัดแสดงนวัตกรรมด้านเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน ณ ศูนย์แสดงสินค้า Fira de Barcelona, Gran Vía นครบาร์เซโลนา งานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดแสดงนวัตกรรมการพัฒนาเมืองระดับโลก เปิดโอกาสสำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างความร่วมมือกันระหว่างองค์กร รวมทั้งการเจรจาธุรกิจ โดยในปีนี้มีกำหนดจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2562 ภายใต้สโลแกน “Cities Made of Dreams”